มะระขี้นกผัดไข่เค็มกระเทียมโทนดอง

เครื่องปรุง
- มะระขี้นก 15 ลูก
- ไข่เค็มแกะเปลือกหั่นหยาบ ๆ 2 ลูก  
- ไข่ตีให้เข้ากัน 1 ฟอง
  - กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  - กระเทียมโทนดองหั่นบาง ๆ 1/3 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ด  
- น้ำปลา 1 ช้อนชา  
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ  



วิธีทำ


1. ล้างมะระให้สะอาด ผ่าครึ่ง ขูดเอาเมล็ดออก หั่นบาง ๆ แช่ในน้ำเกลือ พอคลายขม เอาขึ้น บีบน้ำออก
2. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม ใส่มะระลงผัด พอสุก กันไว้ข้าง ๆ คนไข่กับกับไข่เค็มเข้าด้วยกัน
3. ในกระทะเดียวกันใสน้ำมันที่เหลือลงไป นำไข่ลงทอดจนไข่นจวนสุก คนมะระที่ผัดไว้กับไข่ให้เข้ากัน โรยด้วยกระเทียมโทนดอง และ ใส่พริกชี้ฟ้าแดงคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ถ้าอ่อนเค็มให้เติมน้ำปลา

 

 

   Back