ปูนิ่มผัดผงกะหรี่

เครื่องปรุง
- นมสดจืด 2 ถ้วย  
- กระเทียมป่น 1 ช้อนโต๊ะ  
- ปูนิ่ม 4 ตัว  
  - แป้งสาลี 1 ถ้วย
  - เกลือป่นสด พอประมาณ
  - พริกไทยป่นสด พอประมาณ
  - เนยจืด 1/2 - 3/4 ถ้วย  
  - น้ำมันสำหรับทอด พอประมาณ  
- ซอสผงกะหรี่    
- ต้นหอมซอย    
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น    



  วิธีทำ
 

1. ในชามผสมนำนมกับกระเทียมมาผสมกัน แล้วนำปูนิ่มลงไปหมักในชามผสม ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 1 - 2 ชั่วโมง เมื่อจะนำมาประกอบ อาหารก็เทนมทิ้งไป
2. ผสมแป้งสาลี พริกไทย และเกลือ เข้าด้วยกัน แล้วนำปูนิ่มที่หมักแล้วลงไปคลุกในแป้งให้ทั่ว พักไว้
3. นำกระทะตั้งไฟนำเนยลงไปละลายใช้ไฟปานกลาง พอร้อนนำปูนิ่มที่คลุกแป้งไว้ แล้วลงทอดข้างละประมาณ 5 นาที หรือจนสุกทั่ว ตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน พักไว้
4. ตักซอสผงกะหรี่ราดไปบนจานเสิร์ฟ เอาปูนิ่มที่ทอดแล้ววางไปบนซอสผงกะหรี่แต่งตัวปูด้วยนมจืดราดเป็นเส้นตามตัวปู ต้นหอมซอย และพริกชี้ฟ้าหั่นเป็นเส้น

   


เครื่องปรุงซอสผงกะหรี่ วิธีทำซอสผงกะหรี่
  - น้ำมันพืช

1. ในชามผสมใส่ไข่ไก่ นม น้ำพริกเผา น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น ลงไปผสมให้เข้ากัน พักไว้
2. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป พอร้อนใส่ผงกะหรี่ลงไปผัดให้หอม ตามด้วยหอมใหญ่ ผัดจนหอมใหญ่เริ่มสุก และใส จึงเติม พริกชี้ฟ้าที่เตรียมไว้ลงไปผัดพอสุก ใส่ส่วนผสม ของไข่ไก่ลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดจนไข่เกือบสุกจึงเติมต้นหอม และคึ่นฉ่ายลงไป ผัดให้ เข้ากัน ใช้เสิร์ฟกับปูนิ่มทอด

 

 

  - ผงกะหรี่
- หอมใหญ่หั่นตามยาว
- พริกชี้ฟ้าเขียว / แดง หั่นแฉลบ
- ต้นหอม
  - คึ่นฉ่าย
  - น้ำพริกเผา
  - ไข่ไก่
  - นมข้นจืด
  - ซีอิ๊วขาว
  - น้ำมันหอย
  - พริกไทยป่น
 
   Back