สุกี้ไหหลำ  

    เครื่องปรุง
  - เนื้อสัน 1 กิโลกรัม

  - ปลาหมึกแช่ด่าง  
- ไข่ไก่ 2 - 3 ฟอง
- วุ้นเส้น (แช่น้ำ)  
  - ผักกาดขาว  
  - ผักบุ้งจีน  
  - ขึ้นฉ่าย  
  - น้ำซุป  

 

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
                                   เครื่องหมักเนื้อ
  - เต้าหู้ยี้   - ผงพะโล้
  - ซีอิ๊วขาว   - ซีอิ๊วขาว
  - น้ำส้มสายชู   - พริกไทยป่น
- กระเทียมสับ - น้ำมันถั่วลิสง
- พริกขี้หนูสับ  
- งาขาวคั่ว  

 

 

วิธีทำ
  • เนื้อสันในหั่นบาง ๆ (ชิ้นใหญ่หน่อย) หมักเนื้อด้วยเครื่องหมักทั้งหมด ใส่ปลาหมึกแช่ด่างลงไปหมักด้วย ตอกไข่ใส่ 2 ฟอง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • วิธีทำน้ำจิ้ม นำเต้าหู้ยี้มาบดให้ละเอียด ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชูนิดหน่อย ชิมรสตามชอบเติมกระเทียมและพริกขี้หนูสับลงไป คนให้เข้ากันโรยงาขาวนิดหน่อย
  • นำน้ำซุปตั้งไฟให้เดือด ใส่เนื้อที่หมักไว้ลงนิดหน่อยจะทำให้น้ำซุปหวาน หอม อร่อย จากนั้นใส่ผักต่าง ๆ และวุ้นเส้นลงไป ส่วนเนื้อ และปลาหมึกที่เหลือจะใช้ตะกร้อลวกให้สุกตามชอบ (รสชาติจะปรุงแบบไหนก็ได้ตามชอบ)

 

   Back