อาหารสำหรับผู้ป่วยที่เป็นความดันโลหิตสูง |
ประเทศไทยได้มีการแนะนำอาหารหรือสมุนไพรเพื่อลดระดับความดันโลหิต เช่นการรับประทานกระเทียม ใบขึ่นช่าย หญ้าหนวดแมว หรืออีกหลายอย่าง แต่ยังไม่ได้มีการทดลองเชิงวิทยาศาสตร์ เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้มีการวิจัยบทบาทของอาหารต่อความดันโลหิตท ี่เรียกว่า "The Approaches Dieatary Stop Hypertension" เป็นการศึกษาแผนการรับประทานอาหารร่วมกับการรับประทานอาหารที่มีเกลือต่ำ ซึ่งให้ผลดีต่อการรักษาความดันโลหิตสูง และยังป้องกันความดันโลหิต บทความนี้เป็นของต่างประเทศ ผู้เขียนจะไม่เปลี่ยนแปลงสูตรอาหาร ที่กล่าวไว้ ผู้อ่านต้องปรับเปลี่ยนสูตรอาหารให้สอดคล้องกับผลการวิจัย |
ความดันโลหิตคืออะไร |
ความดันโลหิตเป็นแรงดันของเลือดที่กระทำต่อผนังหลอดเลือด
จะวัดออกมาเป็นค่ามิลิเมตร ปรอทการวัดความดันจะวัดออกมา สองค่าคือ ค่าตัวบนหรือที่เรียกว่า
Systolic เป็นความดันโลหิตขณะที่หัวใจบีบตัว ส่วน Diastolic เป็นความดันตัวล่าง
เป็นความดันโลหิตขณะที่ หัวใจคลายตัว ความดันโลหิตของคนเราจะขึ้นๆลงๆ เวลาหลับความดันโลหิตจะต่ำกว่าเวลาตื่นเต้น
เวลาตกใจ กลัว ดีใจ เครียด เหนื่อย ความดันโลหิตจะสูงขึ้น ความดันโลหิตที่สูงไม่ยอมลงเรียกความดันโลหิตสูง ความดันโลหิตสูงจะมีผลเสียต่อร่างกายคือ คนที่เป็นความดันโลหิตสูงอาจจะไม่มีอาการ
แต่หากไม่รักษาจะทำให้หัวใจโต และหัวใจวายในที่สุด ผลจากความดันก็ทำให้หลอดเลือดแดงแข็งเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างไม่พอก็ทำให้เกิดโรคกับอวัยวะนั้น
เช่นโรคไต โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ เราสามารถที่จะควบคุมความดันโลหิตโดยวิธีการดังนี้ |
|
ตารางแสดงระดับความดันโลหิตของผู้ใหญ่ |
||||
ระดับความรุนแรง |
ความดันSystolic มม.ปรอท |
Diastolic มม.ปรอท |
วิธีการปฏิบัติตัว |
|
ปกติ | <120 |
และ |
<80 |
ความดันโลหิตของคุณปกติ |
Prehypertension |
120-139 |
หรือ |
80-89 |
ความดันโลหิตของคุณอาจจะมีปัญหา ให้คุมน้ำหนัก ออกกำลังกาย รับประทานอาหารคุณภาพ งดสุรา |
Hypertension | >140 |
หรือ |
>90 |
ปรึกษาแพทย์ |
อาหาร DASH คืออะไร |
เป็นที่ทราบกันดีว่าระดับความดันโลหิตที่สูงกว่า 120/80
มมปรอทจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนได้มาก ยิ่งความดันโลหิตยิ่งสูงยิ่งเกิดโรคแทรกได้มาก
ก่อนหน้านี้ก็มีความสนใจในเรื่องของสารอาหารต่อระดับความดันโลหิต แต่จะสนใจสารอาหารเป็นชนิดๆ
เช่น แคลเซี่ยม โปแทสเซียม เป็นต้นการทดลองจะทำโดยการให้วิตามินเสริม สมาคมโรคหัวใจ
และหลอดเลือดของประเทศอเมริกาได้มีการทดลองที่เรียกว่า DASH พบว่าหากรับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว{saturated
fat} ต่ำ อาหารไขมันต่ำ และมีผักผลไม้มาก โดยเน้นอาหารพวกธัญพืช ปลา นมไขมันต่ำ
ถั่ว โดยหลีกเลี่ยงเนื้อแดง น้ำตาล เครื่องดื่มที่มีรสหวานจะทำให้ระดับความดันโลหิตลดลง ยังมีการทดลองเพิ่มเติมโดยการให้รับประทาเกลือต่ำ พบว่าระดับความดันโลหิตลดลงทั้งสามกลุ่ม
สำหรับกลุ่มที่รับประทานอาหาร DASH จะมีระดับความดันโลหิตลดลงมากที่สุดโดยเฉพาะเมื่อรับประทานเกลือน้อยกว่า
1500 มิลิกรัม |
ส่วนประกอบของอาหาร DASH |
ตารางข้างล่างจะแสดงสัดส่วนของชนิดอาหารที่มีพลังงานเท่ากับ 2000 กิโลแคลอรี |
ชนิดของอาหาร |
ปริมาณที่ประทาน (ส่วน) |
ปริมาณอาหารหนึ่งส่วน |
ตัวอย่างอาหาร |
แหล่งของสารอาหาร |
ธัญพืช | 7-8 (วันหนึ่งจะรับประทาน ข้าวไม่เกิน 7-8 ทัพพี แบ่ง 3 มื้อ) |
ขนมปัง 1 ชิ้น corn flag 1 ถ้วยตวง (ข้าวสุก ครึ่งถ้วย หรือ 1 ทัพพี หรือ มะหมี่ 1 ก้อน หรือขนมจีน 1 จับ) |
ขนมปัง whole wheat, cereals crackers, pop corn (ข้าว มะหมี่ ขนมจีน วุ้นเส้น) |
เป็นแหล่งให้พลังงาน และใยอาหาร |
ผัก | 4-5 | ผักสด 1 ถ้วย ผักสุก ครึ่งถ้วย น้ำผัก 240 มม. |
มะเขือเทศ, มันฝรั่ง, แครอท (อาหารไทยได้แก่ผักชนิดต่างๆ) |
เป็นแหล่งเกลือโปแทสเซียม, แมกนีเซียม,ใยอาหาร |
ผลไม้ | 4-5 | น้ำผลไม้ 180 ซีซี ผลไม้ขนาดกลาง 1 ผล ผลไม้แห้ง 1/4 ถ้วย ผลไม้กระป๋อง 1/2 ถ้วย |
ผลไม้ชนิดต่าง ๆ | เป็นแหล่งเกลือโปแทสเซียม, แมกนีเซียม,ใยอาหาร |
นมไขมันต่ำ | 2-3 | นม 240 ซีซี โยเกตร์ 1 ถ้วยcheese 11/2 oz | นมพร่องมันเนย, นมที่ไม่มีมัน | เป็นแหล่งอาหารแคลเซียม และโปรตีน |
เนื้อสัตว์ | น้อยกว่า 2 ส่วน | เนื้อสัตว์น้อยกว่า 3 oz | เลือกเนื้อที่ไม่มีมัน และเล็บมันออก ให้อบ เผาแทนการทอด นำหนังออกจากเนื้อ |
เป็นแหล่งอาหารโปรตีน และแมกนีเซียม |
ถั่ว | 4-5ส่วนต่อสัปดาห์ | ถั่ว 1/3 ถ้วย เมล็ดพืช 2 ช้อนโต๊ะถัวลันเตา 1/2 ถ้วย | ถัวalmond ถั่วลิสง มะม่วงหิมพานต์ เมล็ดทานตะวัน |
เป็นแหล่งพลังงาน แมกนีเซียม โปรตีน ใยอาหาร |
น้ำมัน | 2-3 | น้ำมันพืช 1 ชต สลัดน้ำข้น 1 ชต สลัดน้ำใส 2 ชต มาการีน 1 ชต |
น้ำมันพืชได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันข้าวโพด | |
น้ำตาล | 5 ส่วนต่อสัปดาห์ | ตาล 1 ชต น้ำมะนาว 240 ซีซี แยม 1 ชต |
น้ำน้ำตาล แยม ไอสครีม |
รายการอาหารที่อยู่ในวงเล็บเป็นการดัดแปลง DASH เพื่อนำมาใช้กับคนไทยจะขอนำตัวอย่างอาหารสำหรับคนไทยตามแนวทางของ DASH แต่ละมื้อประกอบด้วยข้าว(หรือมะหมี่ ก๊วยเตี๋ยว ขนมจีนที่เทียบเท่าปริมาณ 1 ส่วน)ไม่เกิน 2 ทัพพี ผักมื้อละจาน(อาจจะเป็นผักกาดขาว ผักบุ้ง ผักคะน้า แตงกวา มะเขือเทศ ฯลฯ) เนื้อสัตว์4-5 ชิ้นคำ(ควรจะเป็นพวกปลามากกว่าสัตว์อื่น หากเป็นไก่หรือเป็ดต้องลอกหนังออก หมูต้องเป็นหมูเนื้อแดง) ผลไม้ขนาดกลางมื้อละผล(เช่น ส้ม 1 ลูก หรือฝรั่ง 1 ลูกหรือมะม่วงครึ่งซีกหรือสัปรส 6 ชิ้นคำหรือมะละกอ 8 ชิ้นคำหรือแตงโม 12 ชิ้นคำหรือกล้วยหอมครึ่งลูก หรือกล้วยน้ำวา1ผลหรือชมพู่ 2-3 ผลหรือขนุน 2-3 ยวงหรือทุเรียนขนาดเล็ก 1เม็ด ฯลฯ) |
ชนิดอาหาร |
ปริมาณ |
ข้าว(หรือมะหมี่ ก๊วยเตี๋ยว ขนมจีนที่เทียบเท่าปริมาณ 1 ส่วน) | ไม่เกิน 2ทัพพีต่อมื้อวันละ3 มื้อ |
ผัก(อาจจะเป็นผักกาดขาว ผักบุ้ง ผักคะน้า แตงกวา มะเขือเทศ ฯลฯ) | มื้อละจาน |
ผลไม้ขนาดกลาง(เช่น ส้ม 1 ลูก หรือฝรั่ง 1 ลูกหรือมะม่วงครึ่งซีกหรือสัปรส 6 ชิ้นคำหรือมะละกอ 8 ชิ้นคำหรือแตงโม 12 ชิ้นคำหรือกล้วยหอมครึ่งลูก หรือกล้วยน้ำวา1ผลหรือชมพู่ 2-3 ผลหรือขนุน 2-3 ยวงหรือทุเรียนขนาดเล็ก 1เม็ด ฯลฯ) | มื้อละผล |
เนื้อสัตว์(ควรจะเป็นพวกปลามากกว่าสัตว์อื่น หากเป็นไก่หรือเป็ดต้องลอกหนังออก หมูต้องเป็นหมูเนื้อแดง) | 4-5 ชิ้นคำต่อมื้อ |
นม(ต้องเป็นชนิดพร่องมันเนย หรือโยเกตร์ | วันละ 2 กล่อง |
ถั่ว(ได้แก่ถั่ลิสง มะม่วงหิมพานต์ แอลมอนต์ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดแตงโม ถั่วลันเตา ถั่วแระ ถั่วเขียว ฯลฯ) | วันละส่วน |
น้ำมัน(ให้ใช้น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันทานตะวัน น้ำมันข้าวโพดแทนน้ำมันปามล์ | พยายามหลีกเลี่ยงอาหารทอด ผัด ให้ใช้อบ ต้มหรือเผา |
น้ำตาล | หลีกเลี่ยงของหวานทุกชนิด |
การนำเอา DASH มาใช้ |
จากตางรางข้างต้นเป็นรายการอาหารที่ให้พลังงาน 2000 กิโลแคลอรี รายการอาหารดังกล่าวมิใช่อาหารลดน้ำหนัก แต่ท่านสามารถที่จะเพิ่มหรือลดพลังงานอาหารเพื่อให้เหมาะสมกับท่าน หากท่านต้องการลดน้ำหนักท่านก็สามารถลดปริมาณพลังงานโดยมีหลักการดังนี้ การเพิ่มผักหรือผลไม้แทนอาหารพวกเนื้อสัตว์หรือน้ำมัน ดื่มนมไขมันต่ำแทนนมปกติ ตัวอย่างปริมาณอาหารที่มีพลังงาน 1600 และ 3100 แคลอรี |
ชนิดอาหาร |
1600แคลอรี/วัน(ส่วน) |
3100แคลอรี/วัน(ส่วน) |
ข้าวหรือธัญพืช |
6 |
12-13 |
ผัก |
3-4 |
6 |
ผลไม้ |
4 |
6 |
ขมไขมันต่ำ |
2-3 |
3-4 |
เนื้อสัตว์ |
1-2 |
2-3 |
ถั่ว |
3/สัปดาห์ |
1 |
ไขมัน |
2 |
1 |
น้ำตาล |
0 |
2 |
เกลือกับ DASH |
ดังที่ได้กล่าวไว้เบื้องต้นว่าหากผู้ป่วยรับประทานอาหารตามแผนการ DASH จะช่วยลดความดันโลหิต การลดปริมาณเกลือจะลดความดันโลหิตได้ทั้งผู้ป่วยที่รับประทานอาหารปกติและผู้ที่รับประทานอาหาร DASH ดังนั้นจึงไม่ควรที่จะรับประทานอาหารที่มีรสเค็ม ให้รับประทานเกลือไม่เกินวันละ 1500 มิลิกรัม
|
เกลือ 1/4 ช้อนชาเท่ากับโซเดียม
500 มิลิกรัม |
||
เกลือ 1/2 ช้อนชาเท่ากับโซเดียม 1000
มิลิกรัม |
||
เกลือ 2/3 ช้อนชาเท่ากับโซเดียม 1500
มิลิกรัม |
||
เกลือ 1 ช้อนชาเท่ากับโซเดียม 2400
มิลิกรัม |
||
หลายคนกลัวว่าหากไม่รับประทานเค็มจะทำให้ร่างกายขาดเกลือแร่หรือไม่ โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับยาขับปัสสาวะร่วมด้วย ในความเป็นจริงอาหารทุกชนิดที่เรารับประทานจะมีปริมาณเกลืออยู่แล้วทั้งสิ้นซึ่งเพียงพอสำหรับร่างกายดังตารางข้างล่าง
|
||
ชนิดอาหาร |
ปริมาณเกลือ(มิลิกรัม) |
ธัญพืชและข้าว |
- |
ข้าว |
0-5 |
อาหารธัญพืช 1 ถ้วย |
100-200 |
ขนมปัง 1 ชิ้น |
110-175 |
ผัก |
- |
ผักที่ทำสุกครึ่งถ้วยตวง |
1-70 |
อาหารกระป๋อง ครึ่งถ้วย |
140-460 |
น้ำมะเขือเทศ 3/4 ถ้วย |
860 |
นม |
- |
นม 1 ถ้วย |
120 |
โยเกตร์ 1 ถ้วย |
160 |
cheeses 1 1/2oz |
600 |
ผลไม้ |
- |
ผลไม้สดหรือผลไม้กระป๋อง 1/2 ถ้วย |
0-5 |
ถั่ว เมล็ดพืช |
- |
ถั่วลิสงคั่วเกลือ 1/3 ถ้วย |
120 |
ถั่วลิสงไม่ใส่เกลือ 1/3 ถ้วย |
0-5 |
เนื้อสัตว์ |
- |
เนื้อสด 3 oz |
30-90 |
ปลาทูน่าในน้ำมัน 3 oz |
35-45 |
ปลาทูน่าในน้ำเกลือ 3 oz |
250-350 |
แฮม |
1020 |
การเริ่มต้นแผนอาหารแบบ DASH |
เนื่องจากอาหารแบบ DASH จะมากด้วยผักและผลไม้ สำหรับผู้ที่รับประทานผักและผลไม้น้อยเมื่อเริ่มต้นอาหาร DASH จะมีปัญหาเรื่องท้องอืด หรืออาจจะทำให้เกิดท้องร่วง ดังนั้นจึงต้องค่อยๆเริ่มต้นซึ่งมีข้อแนะนำดังนี้ |
|
ท่านลองสำรวจอาหารที่ท่านรับประทานแต่ละมื้อว่าเข้าเกณฑ์ DASH หรือไม่ ต้องเพิ่มหรือลดอะไรจากตารางข้างล่างนี้ |
ปริมาณที่รับประทาน |
||||||||||
อาหาร |
ปริมาณ |
เกลือ |
ธัญพืช |
ผัก |
ผลไม้ |
นม |
เนื้อสัตว์ |
ถั่ว |
น้ำมัน |
น้ำตาล |
อาหารเช้า |
- |
- |
- |
- |
- |
- |
- |
- |
- |
- |
ข้าว |
3ทัพพี |
7+140+190 |
1 1/2 |
- |
- |
- |
- |
- |
- |
- |
แกงจืดผัก |
ผัก 1 ถ้วย |
- |
2 |
- |
- |
- |
- |
1 |
- |
|
หมูกระเทียม |
เนื้อหมู10 ชิ้น |
- |
- |
- |
- |
2 |
- |
- |
- |
เมื่อท่านรวบรวมอาหารที่รับประทานได้ครบหนึ่งวัน ท่านก็จะทราบว่าควรจะลดหรือเพิ่มอาหารประเภทไหน แต่ท่านไม่ต้องกังวลมากเกินโดยเฉพาะไปงานเลี้ยง ท่านอาจจะรับประทานอาหารที่ผิดจากแผน เช่นเกลือ หรือไขมัน หรือ เนื้อสัตว์อาจจะมากไปก็ไม่เป็นปัญหา หากท่านสามารถควบคุมอาหารได้เป็นอย่างดีในวันปกติ |
สรุปส่งท้าย |
สุขภาพของท่าน ท่านต้องดูแลด้วยตัวเองไม่มีใครช่วยท่านได้ ขั้นตอนในการดูแลมีดังนี้ |
|
Back |