20 อาหารเพื่อสุขภาพ

 

 

อาหารเพื่อสุขภาพ หาทานง่ายกว่าที่คิด

 

           อาหารเพื่อสุขภาพ 20 ชนิดที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้เป็นตำราของฝรั่งเขา ซึ่งคนเอเชียอย่างเราก็อาจเลือก รับประทานได้เท่าที่มีในบ้านเรา คือ

  • แอปริคอตมีเบต้าแคโรทีน เส้นใยอาหาร
  • บรอคโคลี มีสารอินโดเลส (indoles),กลูโคซิโนเลต (glucosinolates) และไอโซไธโอไซยาเนต (isothiocyanates) ป้องกันมะเร็ง
  • เชอรี่ มีกรดเอลลาจิค (ellagic) ซึ่งเชื่อกันว่าต้านมะเร็งได้ด้วยการไปขัดขวางเอ็นไซม์ที่ เซลล์มะเร็งใช้ (กรดชนิดนี้พบในสตรอเบอรี่ และองุ่นด้วย)
  • พริก เมื่อก่อนนี้เชื่อกันว่ากินพริกมากไม่ดีต่อกระเพาะ เพราะไปสร้างความระคายเคืองให้กระเพาะอาหาร แต่ภายหลังผู้เชี่ยวชาญพบว่าอาการระคายเคืองเล็กน้อยเป็นการกระตุ้นกลไกป้องกันตัวของกระเพาะอาหาร จากสารอื่น ๆ ที่อาจก่อความระคายเคือง เช่น แอลกอฮอร์ นอกจากนี้ สารแคปไซซิน (capsaicin) ในพริก เป็นตัวแอนตี้อ็อกซิแดนท์ (antioxidant) ทำให้อนุมูลอิสระเป็นกลาง
  • ตระกูลส้ม มีวิตามินซีซึ่งเป็นตัว antioxidant มีลิโมนีน (limonene) ที่มีคุณสมบัติทำให้สารก่อมะเร็งสลายตัว และกระตุ้นเซลล์ต้านมะเร็ง
  • น้ำแครนเบอรี่ คนโบราณเชื่อว่าดีสำหรับผู้เป็นโรคทางเดินปัสสาวะ เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ (cystitis) แต่จากการศึกษาทางการแพทย์พบว่า ไม่ได้ผลทุกรายไป
  • กระเทียม ช่วยลดโฆเลสเตอรอลและความดันเลือด
  • องุ่น มีเส้นใยอาหารมากและมีกรด ellagic
  • ปลารสมัน เช่น ปลาแมคเคอเรล เฮอร์ริ่ง คิปเปอร์ พิลชาร์ด ซัลมอน ซาร์ดีน และทูน่าสด มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ป้องกันโรคหัวใจ
  • น้ำมันมะกอก เป็นไขมันไม่อิ่มตัวแบบ monounsaturated มีผลดีต่อร่างกายมากกว่าน้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัว
  • ผลิตภัณฑ์มะละกอ มีเอนไซม์ช่วยย่อยอาหาร มีวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนสูง
  • ผักชีฝรั่ง (Parsley) มีกรด folic วิตามินซี
  • พริกสีแดง มีเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็น antioxidant และวิตามินซี
  • ไวน์แดง ดื่มวันละแก้วป้องกันโรคหัวใจ
  • ถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้มีไขมันต่ำ แคลเซียมสูง มีโปรตีนสูง ผู้หญิงญี่ปุ่นที่รับประทานอาหารถั่วเหลือง มากมีอัตราการเป็นมะเร็งอกต่ำกว่าผู้หญิงอังกฤษ จึงเชื่อว่าถั่วเหลืองอาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่ลดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง
  • สตรอเบอรี่ มีวิตามินซีมากกว่าส้มเมื่อเทียมกันโดยน้ำหนัก มีเส้นใยอาหารสูง มีกรด ellagic
  • มันฝรั่ง พันธุ์ที่มีสีเหลืองมีเบต้าแคโรทีนมาก
  • ชาเขียว ดื่มกันมากในจีนและญี่ปุ่น มีการศึกษาพบว่าอาจมีผลในทางต่อต้านมะเร็ง มีผลดีต่อผู้เป็นโรค หัวใจ และตับ
  • มะเขือเทศ มีไลโคปีน (lycopene) เป็นสารคาโรตินอยด์ (carotenoid) ที่ทำให้มะเขือเทศมีสีแดง ซึ่งจากการศึกษาพบว่ามีผลป้องกันมะเร็ง นอกจากนี้ยังมีกรด_ p_-coumaric และกรด chlorrogenic ซึ่งเชื่อว่าช่วยกำจัดสารก่อมะเร็ง
  • โยเกิร์ต มีแบคทีเรียที่เป็นผลดีต่อทางเดินอาหาร มีแคลเซียมสูง (แม้แต่ในโยเกิร์ตไขมันต่ำ) ช่วยป้องกันโรค กระดูกผุในวัยชรา

          สารที่มีคุณสมบัติเป็นแอนตี้อ็อกซิแดนท์ เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และอี เป็นสารในอาหารที่มีการค้นคว้า วิจัยกันมามาก พบว่าเป็นตัวกำจัดอนุมูลอิสระหรือ free radicals ซึ่งอาจเป็นตัวการทำให้เกิด มะเร็ง หรือ เป็นโรคหัวใจ เบต้าแคโรทีนเป็นตัวหนึ่งในกลุ่มคาโรตินอยด์ สารตัวอื่น ๆ ในกลุ่มนี้ก็อาจมีผลเช่นเดียวกัน ขณะนี้กำลังมีการศึกษาวิจัยกันอยู่ และยังไม่สรุปผลที่ชัดเจน

   Back