ย่ำแดนมังกรตอนที่ 6 : เที่ยวฮ่องกง...กลับเมืองไทย

เช้านี้ไกด์นัดพาไปทานอาหารเช้าที่ร้านอาหารนอกโรงแรม พวกเรานัดรวมพลที่ระเบียงโรงแรมซึ่งเป็นที่เดียวที่มีอากาศปลอดโปร่ง ไม่รู้สึกอึดอัดคับแคบ


หลังอาหารเช้า ไกด์ฮ่องกงบอกว่าจะพาไปชม "จุดชมทิวทัศน์ฮ่องกง" รถบัสของเราต้องแล่นข้ามสะพานมาอีกฟากหนึ่ง ฮ่องกงสามารถแบ่งออกเป็นเกาะใหญ่ที่มีความสำคัญได้ 3 เกาะ เกาะหนึ่งเป็นแหล่งธุรกิจคล้ายย่านสีลมของเมืองไทย เกาะหนึ่งเป็นแหล่งธุรกิจคล้ายย่านเยาวราช อีกเกาะเป็นย่านที่พักอาศัย จุดชมวิวอยู่ที่เกาะที่พักอาศัย สองข้างถนนจะเป็นบ้านของเศรษฐีชาวฮ่องกง ยิ่งสูงเท่าไหร่ บ้านก็จะมีราคาแพงตามไปด้วย ที่จุดชมวิว สามารถมองมุมกว้างได้ดี มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาถ่ายรูป และซื้อของที่ระลึก ส่วนใหญ่เป็นนาฬิกายี่ห้อดังๆ ของโลก มีราคาตั้งแต่เรือนละ 500 เหรียญฮ่องกง ลงไปจนถึง 5 เรือน 100 เหรียญฮ่องกง


บริเวณใกล้เคียงจุดชมวิว มีวัดเจ้าแม่กวนอิมริมทะเล เป็นวัดขนาดเล็กอยู่ริมชายหาดเล็กๆ ส่วนใหญ่คนที่มาที่วัดจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ชาวไทย ส่วนพวกฝรั่งไม่เห็นเลยสักคน จุดเด่นของวัดคือ รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่สูงประมาณ 8 เมตร


บริเวณนี้เป็นที่เล่นสกีน้ำ มีเรือหลายลำออกมาลากสกี ที่ชายหาดก็มีคนมาเล่นน้ำกันพอสมควร สังเกตได้ว่า หาดทรายจะลึกคล้ายๆ หาดชะอำ เพราะมีแนวทุ่นบอกเขตน้ำลึก ค่อนข้างใกล้ฝั่ง


พวกเราออกจากวัดเดินทางกลับไปยังเกาะที่เป็นที่ตั้งของโรงแรม EATON ขากลับรถบัสของเราจะแล่นผ่านอุโมงค์ลอดใต้ทะเล เพราะขามาเรามาทางสะพานด้านบน ระหว่างอยู่ในอุโมงค์ลอดใต้ทะเล พวกเราไม่รู้สึกผิดปรกติอะไร ความรู้สึกก็เหมือนกับเราลอดอุโมงค์บนดินธรรมดา ไกด์จะพาพวกเรานั่งรถชมวิวทิวทัศน์ ก่อนจะพาไปภัตตาคารจีนเพื่อทานอาหารกลางวัน บ้านเรือนของฮ่องกงเป็นตึกสูงๆ จำนวนมาก เนื่องจากราคาพื้นดินแพงมาก จึงเป็นสาเหตุที่ต้องสร้างอาคารสูงๆ


ภัตตาคารจีนที่เราพักทานอาหารกลางวัน อยู่ในย่านจอแจเหมือนย่านเยาวราชริมถนน อาหารกลางวันมื้อนี้เป็นโต๊ะจีนแบบเดิมๆ ไกด์นัดหมายว่า หลังอาหารกลางวันจะพาไปส่งที่ห้างสรรพสินค้า Ocean ซึ่งอยู่สุดถนนติดทะเล และให้พวกเราอยู่เที่ยวจนเย็น ขากลับให้นั่งรถแท๊กซี่หรือรถเมล์ 2 ชั้นกลับมาโรงแรม ระยะทางจากห้างสรรพสินค้าถึงโรงแรม เทียบกันย่านเยาวราชที่เมืองไทย ก็จากวงเวียนโอเดียนถึงสี่แยกราชวงศ์ จะว่าไกลก็ไกล จะว่าใกล้ก็ใกล้ ขึ้นกับว่าใครเป็นคนเดิน


ห้างสรรพสินค้า OCEAN ตั้งอยู่ปลายถนนริมทะเล ที่ห้างฯ มีท่าเทียบเรือขนาดใหญ่ วันนี้เป็นวันไข่ของพวกตะวันตก (Easter Day) ที่ห้างฯ มีนิทรรศการแสดงไข่ EASTER แบบต่างๆ มีการประกวดไข่หลายประเภท พวกเราแบ่งออกเป็นกลุ่มๆ แต่ละครอบครัว นัดพบกันที่โรงแรมที่พัก แล้วแต่ละครอบครัวก็แยกย้ายไปชมสิ่งที่ตนเองสนใจ ครอบครัวของผมกับพี่สาวคนที่ 3 มีวัตถุประสงค์จะไปซื้อเครื่องเล่น PLAY STATION 2 ให้กับน้องแบ้งค์ น้องโบว์ น้องปูเป้ รวม 2 ชุด เท่าที่ตรวจสอบราคาพบว่าที่ฮ่องกงราคาถูกกว่าเมืองไทยเครื่องละ 4,000-5,000 บาท ที่ร้าน TOYS US ซึ่งตั้งอยู่ติดกับร้านไก่ KFC มีขาย PLAY STATION 2 รุ่นล่าสุดราคาอยู่ที่ 7,500 บาท เลยซื้อกลับมาครอบครัวละ 1 ชุด เมื่อได้ของเด็กๆ ก็ไม่อยากเดิน อยากกลับโรงแรมไปลองต่อทีวีเพื่อเล่นเกมส์ ทุกครอบครัวมาพบกันที่หน้าห้างสรรพสินค้า ตกลงกันว่าพวกเราจะเดินกลับโรงแรม เพราะจะได้ชมบ้านเรือนฮ่องกงในย่านนี้ด้วย การเดินชมบ้านเรือนช่วยให้เพลิดเพลิน ไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีก็ถึงโรงแรมที่พัก


หลังจากไปเดินช้อปปิ้งที่ห้างสรรพสินค้าโอเชี่ยน ได้เครื่องเล่นเพลย์ สเตชั่น เมื่อกลับมาถึงโรงแรม แก๊งค์เด็กก็รวมตัวกันเล่นเกมส์ พวกผู้ใหญ่ก็นอนพักผ่อน บางคนก็จัดกระเป๋าเดินทาง คืนนี้เราจะออกเดินทางจากฮ่องกงกลับเมืองไทย เครื่องบินออกเวลา 22.00 น. ไกด์ฮ่องกงจะมารับเวลา 19.00 น. เพื่อพาไปส่งยังสนามบิน เมื่อได้เวลาพวกเราก็ออกเดินทางไปยังสนามบิน ที่สนามบินมีผู้โดยสารบางตา


เมื่อส่งกระเป๋าเดินทางขึ้นเครื่อง พวกเราก็เดินช้อปปิ้งสินค้าปลอดภาษี มีร้านรวงมากพอควร แต่ผู้โดยสารน้อยมาก ตอนนี้พวกเราก็รอคอยเวลา บางคนก็นั่งพัก บางคนก็เดินดูข้าวของในร้านปลอดภาษี พอไกด์เรียกพวกเราก็เตรียมตัวขึ้นรถไฟฟ้า Mono Rail เพื่อไปยังที่จอดเครื่องบิน


ที่ประตูขึ้นเครื่องไปกรุงเทพฯ เที่ยวนี้แทบไม่มีคนเลย นอกจากกลุ่มทัวร์ของผม พวกเรามานั่งรอ นอนรอ เพื่อขึ้นเครื่องเวลา 22.00 น. พอถึงเวลา ทางสนามบินก็เรียกให้ขึ้นเครื่องการบินไทย ภายในเครื่องก็มีผู้โดยสารน้อยมาก พวกเราเลยเลือกที่นั่งตามสบาย นั่งๆ นอนๆ ใช้เวลาบิน 2 ชั่วโมง 30 นาที ก็ถึงสนามบินดอนเมือง ขบวนทัวร์เยี่ยมบ้านเกิดของพ่อแม่ก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ตามความปรารถนาของคุณแม่ ผมต้องขอขอบคุณพี่สาวคนที่ 2 ผู้อุปถัมภ์ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการเดินทางครั้งนี้ให้กับทุกๆ คนครับ


ทำความปรารถนาของแม่ให้เป็นจริง......บุญนาท ลายสนิทเสรีกุล
GO TO HOME PAGE