บ้านปากช่องปี 2548 ตอนที่ 1

วันที่ 10 เมษายน 2548 เป็นวันที่บริษัทฯ ของผมหยุดประจำปี เพื่อพาพนักงานไปพักผ่อนที่บ้านปากช่อง ปีนี้หยุด 3 วันคือวันที่ 10-12 เมษายน 2548 ผมและครอบครัวเตรียมตัวเดินทางไปบ้านปากช่อง ปีนี้ที่บ้านมะม่วงอกร่องเขียวออกผลประมาณ 300 ลูก ต้นตะลิงปิงก็ออกผลเต็มต้นเช่นกัน


ตั้งแต่กลับจากไปเยี่ยมญาติที่ประเทศจีนเมื่อเดือนเมษายน 2547 ผมก็อยู่ดูแลร้านไอแม็กคอมพิวเตอร์ ที่เซ็นทรัลลาดพร้าว โดยตลอด ไม่ได้มาที่บ้านปากช่องอีกเลย คุณแม่และพี่ๆ น้องๆ จะมาปรับปรุงบ้านทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ เมื่อผมมาถึงที่บ้านปากช่อง บ้านปากช่องเปลี่ยนไปมาก ทราบมาว่าผู้จัดการฟาร์มได้ลาออกและขอแบ่งหุ้นส่วนโดยขอเป็นสัตว์เกือบทั้งหมดโดยเฉพาะชะมดเช็ด ดังนั้นโครงการเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์สัตว์จึงต้องพับไป ทางครอบครัวของผมเลยหันมาปรับปรุงที่อยู่ให้ดีขึ้นกว่าเดิม เรือนพักชั่วคราวได้รับการปรับปรุงเป็นอย่างแรก และได้สร้างเรือนครัวขึ้นอีกหลังหนึ่ง


ห้องโถงโล่งของเรือนพักชั่วคราวสมัยก่อน ถูกกั้นเป็นห้องติดมุ้งลวดเพื่อใช้เป็นที่ประชุมและสันทนาการ เสากลางใช้เป็นที่วางอุปกรณ์เครื่องเสียง เครื่องเล่น DVD,CD,KARAOKE เครื่องฉาย Video Projector และที่วางของ ด้านหนึ่งเป็นที่วางหนังสือ อีกด้านติดกระดาน White Board ข้างบนของด้านนี้สามารถใช้เป็นที่นอนใต้หลังคาได้ โดยขึ้นบันไดล้อเลื่อน


ตกค่ำก็มีการประชุมพนักงานเพื่อสรุปผลการทำงานของบริษัทฯ ในปี 2547 และรับฟังความคิดเห็นของพนักงานในทุกๆ ด้าน รวมทั้งขอความร่วมมือจากพนักงานในการทำงานสำหรับปี 2548


เรือนครัวสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่ปรุงอาหาร และรับประทานอาหารกันที่นี่ โดยมีพื้นที่ใช้สอยคนละครึ่ง


อาหารการกินค่อนข้างสะดวกสบาย เพราะขับรถจากบ้านปากช่องไปตลาดปากช่องซึ่งห่างจากปากทางเข้าประมาณ 500 เมตร มีอาหารการกินอุดมสมบูรณ์ตลอดวัน กลางคืนก็มีตลาดโต้รุ่งและแหล่งบันเทิง รวมทั้งร้าน SEVEN ELEVEN ซึ่งเปิดตลอด 24 ชั่วโมง หากขับรถไปอีกทางหนึ่งก็จะถึงย่านที่มีศูนย์ฝึกลูกเสือ-เนตรนารีหลายสิบแห่ง มีร้านค้ามากมาย ช่วงเดือนเมษายน ก็จะมีหมูหันขายอยู่ริมข้างทาง ถนนด้านนี้สามารถขับไปน้ำตกเจ็ดสาวน้อย น้ำตกมวกเหล็ก อุโมงค์ต้นไม้ รวมทั้งทางไปเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์


ห้องพัก 8 ห้องยังคงเหมือนเดิม บริเวณด้านข้างเพิ่มเติมด้วยหมู่โต๊ะม้าหินที่สามารถเล่นหมาก Horse ใกล้ต้นงิ้วทำหมู่ชิงช้าไว้หย่อนใจ และลานเปตองสำหรับออกกำลัง เสาโทรศัพท์มือถือระบบ GSM ของค่าย AIS ยังคงอยู่ที่เดิม


แดดร่มลมตก ก็ออกมานั่งที่หมู่ม้าหิน ตอนเย็นจนถึงค่ำ อากาศเย็นสบาย ลมตึง น้องโบว์ออกไปเล่นดอกหญ้า LUCY ของโปรดของวัว เจ้าพารวยตอนนี้เจ้าของเดิมมาขอซื้อเอากลับไปทำพ่อพันธุ์ โดยให้ราคาเพิ่มอีก 1 เท่าของเมื่อตอนซื้อมา บ้านปากช่องตอนนี้หมดปัญหาเรื่องไฟฟ้าและประปา เพราะใช้ระบบคอมพิวเตอร์ควบคุมเครื่องพ่นน้ำ (Springer) พวกเราตั้งระบบการรดน้ำต้นไม้แบ่งออกเป็น 9 โซน 9 เวลา รวมกับระบบน้ำหยดสำหรับต้นไม้ที่เพิ่งปลูก ระบบน้ำประปาสำหรับอุปโภคบริโภค ใช้เครื่องกรองน้ำคุณภาพสูง ส่วนเรื่องไฟฟ้าใช้ Timer ควบคุมในการเปิด-ปิดไฟรอบบริเวณบ้าน บ้านปากช่องปี 2548 ตอนที่ 2 จะพาชมภูมิทัศน์ภายในบริเวณบ้านปากช่องครับ


บ้านปากช่องเดือนเมษายน 2548
GO TO HOME PAGE