บ้านปากช่องปี 2548 ตอนที่ 2

ด้านทางเข้าบ้านปากช่อง บริเวณเรือนครัว จะเป็นพื้นที่ที่มีการปลูกต้นขี้เหล็กจำนวนมาก เพื่อใช้เป็นอาหาร เด็กๆ ตั้งชื่อให้ว่า "สวนป่า" ขอบเขตของบ้านปากช่องต้องกั้นรั้วลวดหนาม เนื่องจากปัจจุบันเจ้าของที่ดินโดยรอบ ได้เข้ามาปรับพื้นที่ จัดสรรขาย เป็นแปลงๆ แปลงละ 2-4 ไร่ ไร่ละ 400,000 บาท (สี่แสนบาท) โดยแต่ละแปลงเจ้าของที่ดินจะกั้นด้วยรั้ว COW BOY ซึ่งเป็นแท่งคอนกรีตโปร่ง


ด้านประตูทางเข้า ได้สร้างบ้านพักให้กับคนงานอยู่ 1 ครอบครัว เพื่อให้ทำหน้าที่เฝ้าประตูทางเข้า แท้งค์น้ำโลหะสีฟ้าเดิมได้ชำรุดทรุดโทรม จึงทำการก่อสร้างแท้งค์น้ำใหม่เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ต้นแก้วมังกรรอบๆ เสาโทรศัพท์มีอายุ 1 ปียังไม่ได้ระยะการให้ผลผลิต ต้นไผ่ริมรั้วติดถนนสาธารณะสูงเกือบ 3 เมตร ภายในที่ดินปลูกไม้ยืนต้นหลายชนิด เช่น ลำไย ทุเรียน เงาะ ชมพู่ ฝรั่ง งิ้ว ชมพูบริพัตร นางพญาเสือโคร่ง รวมทั้งไม้ดอก ผักสวนครัว ไม้ล้มลุกจำพวก กล้วย มะละกอ


ด้านล่างบริเวณลำธาร มีเรือนพักคนงาน และโรงเลี้ยงไก่บ้านอีก 2 หลัง ลำธารในเดือนเมษายนมีปริมาณน้ำเหลือน้อย แต่ก็ไม่แห้งขอด บริเวณโรงเลี้ยงสัตว์เดิม ปัจจุบันมีสัตว์เหลืออยู่เพียงเล็กน้อย


สัตว์ที่เหลืออยู่ได้แก่ ไก่งวง ไก่ฟ้าพญาลอ ไก่ดำ ไก่บ้าน นกขุนทอง นกแก้วโมง นกฟลิ้นซ์ นก Love Bird นกกระรางหัวหงอก และกระต่าย


บริเวณศาลภูมิ พวกเด็กๆ ตั้งชื่อว่า "เกาะยา" เพราะมีการปลูกพืชสมุนไพรรอบๆ บริเวณ ใกล้ๆ กันพวกเราได้ปรับแต่งที่ให้เป็นสนามฟุตบอลขนาดเล็ก เอาไว้เตะฟุตบอลพลาสติก นอกจากนี้ ก็มีต้นลำใย ต้นชมพู่มะเหมี่ยว ปลูกอยู่ใกล้ๆ


บริเวณริมรั้วลวดหนามด้านทางเข้า ยาวตลอดมาถึงด้านหลังเรือนพัก ได้มีการจัดทำบริเวณที่ปลูกพืชผักสวนครัวไว้เป็นระยะๆ ตามนโยบายรัฐบาล "ผักสวนครัว รั้วกินได้" คุณแม่ของผมได้ทดลองปลูกเอาไว้ 1 แห่ง ได้แก่ ดอกกระเจี๊ยบเขียว สตอเบอรี่ ฝักเขียว ข้าวโพด ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ที่น่าแปลกก็คือ สตอเบอรี่สามารถให้ผลได้แม้ในเดือนเมษายน


การพัฒนาบ้านปากช่องยังดำเนินไปเรื่อยๆ ตามกำลังของพวกเรา เป้าหมายเพื่อเป็นที่พักผ่อน หรืออยู่อาศัยยามบั้นปลายชีวิต นอกจากนี้ยังเป็นการสะสมทรัพย์สมบัติให้แก่ลูกหลาน โครงการต่อไป คือการสร้างบ้านชั้นเดียวจำนวน 8 หลัง 8 ครอบครัว เรียงหน้ากระดานไปตามถนนกลางที่ โดยหันหน้าไปทางภูเขาทุกหลัง แบบแปลนได้ถูกเขียนไว้เรียบร้อยแล้ว รอสะสมเงินเป็นระยะๆ แล้วก็จะดำเนินการก่อสร้างโดยใช้คนงานที่มีอยู่ 4 คนรวมกับน้องชาย 2 คน ทำเป็นระยะๆ ไม่เร่งรีบ เพราะเรือนพักหลังแรกและเรือนครัว ก็่ก่อสร้างกันเอง ทาสีเอง โดยสั่งวัสดุจากร้านค้าแถวตลาดปากช่อง ลงทุนซื้อวัสดุอย่างเดียว ค่าแรงก่อสร้างไม่ต้องเสีย ภายในปี 2548 คงจะได้เห็นบ้านเดี่ยวหลังแรกเกิดขึ้นตามแผนที่วางไว้


บ้านปากช่องเดือนเมษายน 2548
GO TO HOME PAGE