วิมานสีชมพู

บ้านของผมตั้งอยู่เลขที่ 15/25 ซอยชัยพฤกษ์ 15 หมู่บ้านพฤกษชาติ ถนนรามคำแหง แขวงสะพานสูง เขตสะพานสูง กรุงเทพมหานคร ซื้อมาเมื่อปีพุทธศักราช 2533 เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น เนื้อที่ 79 ตารางวา 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ด้วยความเป็นหมู่บ้านจัดสรร ทำให้มีปัญหาในเรื่องหลังคารั่ว ห้องน้ำมีกลิ่น ห้องนอนขนาดเล็ก โรงรถไม่พอจอดฯลฯ ในปีพุทธศักราช 2545 จึงได้ปรับปรุง ซ่อมแซม ต่อเติม ครั้งใหญ่ และกำหนดให้เป็น "วิมานสีชมพู"


ผมกำหนดให้หลังคาบ้าน หลังคาโรงรถ หลังคาห้องคอมพิวเตอร์ หลังคาห้องน้ำชั้นล่าง ใช้กระเบื้องสีแดง ตัวบ้านทั้งหลัง เสาทุกต้นทาสีชมพู ภายในบ้านทาสีขาวหม่น โรงรถของผมตอนนี้มีขนาดใหญ่เห็นเด่นชัด สามารถจอดรถได้ 2 คัน หรือใช้จัดงานภายนอกบ้านได้


หากเปิดประตูรั้วเข้าบ้าน หน้าบ้านด้านซ้าย จะมีสนามหญ้าขนาดปานกลาง ยาวไปจรดลานพักผ่อนด้านหลัง ปลูกต้นมะม่วง 1 ต้นเพื่อเอาร่ม มีม้าหิน 1 ชุดไว้นั่งพักผ่อน ปลูกไม้ใบไว้หลายชนิด จำชื่อไม่ค่อยได้ ต้องเปิดหนังสือสวนหลวง ร.9 ดูชื่อ


ด้านขวาเป็นพื้นที่สีเขียวขนาดเล็กกว่า ปลูกต้นแก้ว กุหลาบปารีส พุทธรักษา ธรรมรักษา หนวดปลาหมึก ฯลฯ สนามยาวไปจรดด้านหลัง ซึ่งปลูกต้นตะลิงปลิง และมีที่ว่างไว้ปลูกพืชผักสวนครัว


เข้ามาภายในบ้าน ห้องแรกจะเป็นห้องรับแขก มีภาพพระสาทิสลักษณ์ของพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ผู้สถาปนาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ห้องติดกันจะเป็นห้องนั่งเล่น ไว้ดูโทรทัศน์ อ่านการ์ตูน หรือนั่งทำการบ้าน


ติดกับห้องนั่งเล่น จะเป็นห้องคอมพิวเตอร์สำหรับสมาชิกครอบครัว มีอยู่ด้วยกัน 4 ชุด พร้อมระบบ LAN และระบบ Internet เอาไว้รับ-ส่ง e-mail หรือสืบค้นข้อมูลต่างๆ รวมทั้งการเล่นเกม Online ชั้นล่างนี้ตั้งใจทำห้องน้ำขนาดใหญ่ไว้รับแขกเหรื่อที่มาบ้าน


อีกฝั่งหนึ่งของชั้นล่าง จะเป็นห้องครัว ให้สถาปนิกมาออกแบบใหม่ทั้งหมด ทำชนิดติดผนังตายตัว มีตู้เล็กตู้น้อย และลิ้นชักมากมาย เวลาผ่านมาเพียง 1 ปี ก็มีข้าวของใส่เก็บไว้เกือบเต็มหมดแล้ว


ติดกับห้องครัว เป็นห้องนอนและห้องน้ำสำหรับพี่เลี้ยงเด็ก ตอนที่มีน้องแบ้งค์และน้องโบว์ มีพี่เลี้ยงเด็กมาอยู่ จนน้องแบ้งค์และน้องโบว์อายุ 15 และ 13 ปี พี่เลี้ยงเด็กก็ขอลาออก กลับไปอยู่บ้านเกิดที่ต่างจังหวัด ห้องนอนของเขาก็เลยกลายมาเป็นห้องเก็บของ


ขึ้นมาชั้นบน ด้านซ้ายเป็นห้องนอนที่สร้างขึ้นใหม่ 2 ห้อง ขนาด 4 x 4 เมตร ห้องสีน้ำตาลอ่อน น้องแบ้งค์ขอเป็นห้องนอนส่วนตัว ส่วนห้องสีฟ้ายังว่างอยู่ ตั้งใจว่าจะใช้เป็นห้องนอนสำหรับแขกที่มาพักชั่วคราว


ถัดจากห้องสีฟ้า เป็นห้องนอนเก่าของน้องแบ้งค์ซึ่งมีขนาดเล็ก ปัจจุบันเลยใช้ทำเป็นห้องพระ ถัดมาก็เป็นห้องนอนของผมกับแฟน


ถัดไปเป็นห้องนอนของน้องโบว์ และห้องน้ำชั้นบน


จากวิมานสีชมพู หมู่บ้านพฤกษชาติ วันที่ 6 พฤศจิกายน 2546
GO TO HOME PAGE