นมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุด เพียงอย่างเดียว สำหรับทารกแรกเกิด จนถึงอายุ 3 เดือน เพราะมีสารอาหาร เหมาะสมครบถ้วน ย่อยง่าย มีคุณสมบัติพิเศษ ช่วยป้องกันโรคติดเชื้อ และสารกระตุ้นการเติบโต ของสมองและอวัยวะอื่นๆ ซึ่งไม่มีอยู่ในนม ชนิดอื่นใด การเลี้ยงลูก ด้วยนมแม่ เพิ่มความผูกพันใกล้ชิด ระหว่างแม่กับลูก และช่วยประหยัดได้ด้วย | |
แม่ที่เลี้ยงลูก ด้วยนมแม่ ควรกินอาหารที่มีคุณค่า ครบถ้วนเพียงพอทุกวัน เพื่อสร้างน้ำนมให้ลูก เพราะนมแม่มีประโยชน์ต่อลูกมาก ถึงลูกจะได้รับอาหารอื่น เพิ่มขึ้นแล้ว ก็ควรให้ลูกกินนมแม่ต่อไป เท่าที่จะทำได้ หรือถึง 18 เดือน การให้นม แม่ควรจะอุ้ม มองหน้าสบตา คุยด้วย หลังให้นม ควรอุ้มยกตัวเด็กขึ้นสักครู่ เพื่อให้เรอ จะช่วยให้ท้องไม่อืด และไม่แหวะนมง่าย |
อาหารทารก ใน 1 วัน
อายุ |
อาหาร |
แรกเกิด ถึง 3 เดือน | น้ำนมแม่ แต่เพียงอย่างเดียว อย่าให้ข้าวหรือกล้วย |
3 เดือน | น้ำนมแม่ ข้าวบด 1 - 2 ช้อนคาว และน้ำแกงจืด สลับกับกล้วยน้ำว้าสุกงอมบด |
4 เดือน | น้ำนมแม่ กล้วยน้ำว้าสุกงอมบด 1 ผล ข้าวบด 1 - 2 ช้อนคาว กับไข่แดงต้มสุกครึ่งฟอง และน้ำแกงจืด |
5 เดือน | น้ำนมแม่ กล้วยน้ำว้า หรือผลไม้สุกบด 3 ช้อนคาว ข้าวบด 2 - 4 ช้อนคาว กับไข่แดงต้มสุก 1 ฟอง สลับกับ เนื้อปลาสุกบด และน้ำแกงจืด |
6 เดือน | น้ำนมแม่ ผลไม้สุกบด 3 ช้อนคาว ข้าวบด 4 - 6 ช้อนคาว กับไข่แดงต้มสุก 1 ฟอง สลับกับ เนื้อปลาสุกบด ใส่ผัก และน้ำแกงจืด |
7 เดือน | น้ำนมแม่ ผลไม้สุก ข้าวบด กับไข้ต้มสุก หรือเนื้อปลาสุกบด หรือเนื้อหมูสุกบด หรือตับบด ใส่ผักสุกบด และน้ำแกงจืด |
8-10 เดือน | น้ำนมแม่ กินข้าว 2 มื้อ ผลไม้สุก ข้าวบด กับไข้ต้มสุก หรือเนื้อปลาสุกบด หรือเนื้อไก่สุกบด ใส่ผักสุกบด และน้ำแกงจืด |
10-12 เดือน | น้ำนมแม่ กินข้าว 3 มื้อ ผลไม้สุก ข้าวหุงจนนุ่ม กับไข้ต้มสุก หรือเนื้อปลาสุก หรือเนื้อวัวสุกบด หรือเนื้อไก่ต้มสุก หรือตับ และน้ำแกง จืดใส่ผัก |
อาหารสำหรับเด็กอายุ 1-5 ปี ใน 1 วัน
อาหาร |
ปริมาณอาหาร
|
คำแนะนำเพิ่มเติม
|
นม | 2 แก้ว | นมสด หรือนมผสม นอกเหนือจากนมแม่ ซึ่งให้ต่อไปได้ ถึงขวบครึ่ง |
ไข่ | 1 ฟอง | ไข่ไก่ หรือไข่เป็ด (สุกๆ เพราะย่อยง่าย) |
เนื้อสัตว์(สุก) | 3-4 ช้อนโต๊ะ | กินอาหารทะเล และเครื่องในสัตว์ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง |
ข้าวสวย | 1-2 ถ้วย | หุงแบบไม่เช็ดน้ำ หรือนึ่ง |
ผัก | 1/2-1 ถ้วย | กินผักใบเขียว และผักอื่นๆ ด้วย ทุกมื้อ |
ผลไม้ | มื้อละ 1/2-1 ผล | ผลไม้สดตามฤดูกาล หรือน้ำผลไม้คั้น |
ไขมันหรือน้ำมัน | 2 ช้อนชา | ควรกินน้ำมันพืชมากกว่าน้ำมันสัตว์ |
ถ้าไม่ได้กิน
นมหรือไข่ ควรกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์เพิ่มขึ้น อีกอย่างน้อย 2-3 เท่า อาหารสำหรับเด็ก
ควรตัดให้เป็นชิ้นเล็ก สุก และเคี้ยวง่าย 1 ถ้วย คือ 16 ช้อนโต๊ะ