พ่อแม่ควรจัดเวลา และสถานที่ เพื่อให้ลูกได้เคลื่อนไหว ออกกำลังกาย และเล่นได้ อย่างปลอดภัย ลูกควรมีเวลา คืบคลาน เกาะเดิน หรือวิ่งเล่น และได้ออกกำลังกาย ในที่โล่งกว้างและปลอดภัย เพราะการเล่นมีความสำคัญ สำหรับเด็กทุกคน ทุกวัย ลูกจะเรียนรู้ได้มาก จากการเล่น จะสนุกสนาน กับการค้นพบสิ่งใหม่ๆ จากการเล่น กับคนที่เขาเล่นด้วย ได้แสดงออก ได้เล่น เลียนแบบท่าทาง และเสียงอย่าง "จ๊ะเอ๋" จับปูดำ วิ่งไล่จับ กระโดดขาเดียว เล่นขายของ เล่นของเล่น หรือเล่นของใช้ในบ้าน ที่ไม่เป็นอันตราย ฯลฯ
           พ่อแม่ควรเล่นกับลูก จัดหาของ และเครื่องเล่น ที่น่าสนใจ เหมาะสมกับวัย และความสามารถ ให้ลูกได้สนุก กับการเรียนรู้ ด้วยการเล่น อย่างปลอดภัย หากเห็นว่า ลูกแจ่มใส ร่าเริง มีความสุข และเพลิดเพลิน แสดงว่า การเล่น และออกกำลังกายของลูก อยู่ในระดับพอดี ซึ่งจะเกิดผลดี ทำให้เด็ก คล่องแคล่ว กระฉับกระเฉง กล้ามเนื้อแข็งแรง ฝึกความคิดสร้างสรรค์ และเรียนรู้การแก้ไขปัญหา ได้ดี

ของเล่นเด็กวัย 0-1 ขวบ

อายุ 5 สัปดาห์ ควรเป็นของเล่นที่ช่วยฝึกสายตาเพราะลูกสามารถมองได้ระยะไกลขึ้น และจะชอบดูหากคุณแม่แขวน โมบายล์ ของเล่นไว้เหนือเปล

อายุ 3 เดือน เป็นของเล่นประเภทที่มีเสียงดังกรุ้งกริ้งให้เขาได้เขย่าเล่น พยายามเลือกแบบที่มีน้ำหนักเบา ไม่แตกหัก และทำความสะอาดได้ง่าย คุณแม่ควรซื้อแบบที่มีที่จับเพื่อให้ลูกถือสะดวก คุณอาจจะซื้อกระดิ่งหรือกระพวนผูกติดกับข้อมือข้อเท้า ซึ่งเขาจะชอบและจะเคลื่อนไหวอยู่บ่อยๆ ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อ

อายุ 4-6 เดือน ของเล่นที่มีเสียงดังเวลาเขย่า บีบ ทำให้เกิดเสียงดัง เด็กวัยนี้จะชอบดูดเอาสิ่งของเข้าปาก คุณแม่จึงควรมีของเล่น สำหรับกัดหรือที่เรียกว่ายางกัดรูปต่างๆ ให้ลูกถือกัดเล่น

อายุ 6-10 เดือน ในวัยนี้เด็กจะสนุกกับการที่ได้เห็นเงาตนเองในกระจก คุณอาจจะอุ้มเขาไปที่กระจกเงาบานใหญ่ ไม่ควรให้ลูกถือกระจกบานเล็กๆเล่นเอง

อายุ 10-12 เดือน ในช่วงนี้ลูกจะเริ่มหยิบสิ่งของชิ้นเล็กได้แล้ว ชอบที่จะสำรวจและทดสอบวัตถุสิ่งของ ของเล่นที่เหมาะสมควรเป็นแบบประเภท ที่จะช่วยลูกหยิบจับเพื่อฝึกพัฒนาการของกล้ามเนื้อนิ้วมือ วัยนี้คุณแม่สามารถให้เขาหยิบดินสอขีดเขียนได้แล้ว          

เกมสำหรับเล่นกับลูก
          เล่นจ๊ะเอ๋กับลูก โดยการใช้มือหรือผ้าปิดหน้า เล่นลูกบอลกับลูก โดยการกลิ้งไปหาลูก และให้ลูกใช้มือตีลูกบอลให้กลิ้งกลับ ทำกลับไปกลับมา หรือคุณแม่อาจจะชวนลูกเก็บของใส่ถัง จะเป็นช้อน ชามพลาสติก แล้วคุณจะพบว่าลูกสามารถเล่นหยิบของเข้า ออก ได้นานหลายชั่วโมง