จากตำนานที่MarcoPoloได้นำความลับของไอศครีมจากตะวันออกรวมกับ

รสชาติิที่หลากหลายอย่างไรก็ตามไม่มีอะไรมาเป็นหลักฐานยืนยันว่าจีนเป็น

ผู้คิดค้นเครื่องดื่มและของหวานจากน้ำแข็ง ซึ่งเพิ่มน้ำหนักให้กับทฤษฏีของ

 

MarcoPolo จีนได้สอนให้พ่อค้าชาวอาหรับในการผสมน้ำแข็งกับน้ำหวานจนทำให้เกิด Sherbetพ่อค้าชาว

อาหรับได้นำเสนอวิธีการทำต่อชนชาติและชนชาติโรมันจักรพรรดิ Neroได้นำเอาผลไม้และน้ำผึ้งมาผสมกับ

น้ำแข็งแล้วนำมาเก็บไว้อยู่ภายใต้ราชวังใน ค.ศ. 1500 Catherine de Medic ได้นำวิธีการทำSherbet เข้าสู่

ฝรั่งเศสซึ่งเป็นผู้ที่ปรับปรุงวิธีการทำ Sherbet คนล่าสุดจากที่กล่าวมาข้างบนนี้มันเป็นวิธีการทำน้ำแข็งใส

่แต่ไม่ใช่วิธีการทำไอศครีมซึ่งการค้นพบครั้งนี้ทำให้นำไปสู่การคิดค้นวิธีการทำคัลสตาร์ทจากนั้นได้ค้นพบ

ว่าการแช่แข็งสามารถทำให้เกิดของหวานที่อร่อย ซึ่งเกิดขึ้นในปี1775ที่ฝรั่งเศสหลังจากนั้นไม่นานได้

เกิดเครื่องทำไอศครีมซึ่งสามารถผลิตคัลสตาร์ทน้ำแข็งบดได้ดีกว่าใช้มือ

Thomas Jafferson ได้ทำตามจักรพรรดิ Nero โดยทำการสร้างห้องเย็นพิเศษ

 

สำหรับเก็บหิมะซึ่งเป็นสถานที่แห่งแรกในการผลิตไอศกรีมในอเมริกา นอกจากนั้น George Washington

ได้ลงทุนสร้างเครื่องทำไอศครีม จนกระทั้งปี1851ไอศครีม ( หรือที่เรียกกันบ่อยๆว่า ครีมน้ำแข็ง )ที่ทำขาย

กันตามบ้านแต่สายลับจากบัลติมอร์ชื่อ Jacob Fussell ได้เป็นคนแรกที่สร้างโรงงานผลิตไอศครีมในปลาย

ศตวรรษ ไอศครีมโซดาได้ถูกคิดค้น แต่ผู้ที่คิดค้นระหว่าง James W. Tuffหรือ Robert Green ยังเป็นที่สงสัย

อยู่ ซึ่งอาจเกิดโดยบังเอิญอย่างไรก็ตามขอบข่ายของไอศครีมในแก้วซึ่งผสมด้วยน้ำโซดาด้วยอัตราส่วนต่างๆ

กันเครื่องดื่มนี้กลายมาเป็นที่นิยมของคนในชาติและเด็กๆในหลายๆรัฐได้ออกกฎหมายห้ามการขายน้ำโซดา

ในวันอาทิตย์หลังจากนั้นไม่นานคำว่า Sundae ได้เกิดขึ้นซึ่งประกอบไปด้วยไอศครีม น้ำหวานและวิปครีม

ของโซดา แต่ไม่มีน้ำโซดาจึงทำให้เกิดสูตรไอศครีมต่างๆมากมายหลังจากที่เกิดสูตรไอศครีมขึ้นในปี1904

เซนต์ลูอีสCharlesMenchesได้ทำธุรกิจระยะยาวโดยขายไอศครีมใส่จาน ก็ยังหาหนทางอื่นที่ทำให้เกิดผล

กำไร เขาได้ความคิดจากเพื่อนของเขาErnest Hamwi ผู้ซึ่งขายเวฟเฟอร์เรียกว่า Zaeabia( ตกทอดมาจาก

Syrian )ซึ่งเป็นการผสมผสานอย่างแยกไม่ได้