วันอาทิตย์ที่ 6 ม.ค. 2551 ได้มีโอกาสไปเที่ยวไหว้พระ 9 วัด เริ่มหาโปรแกรมวันพฤหัสบดี พอดีเห็นว่าช่วงนี้อากาศยังเย็นๆอยู่ แล้วก็อยากไปเที่ยวก่อนจะอดเนื่องจากอาทิตย์หน้าก็เปิดเทอมแล้ว ช่วงนี้กำลังปีใหม่เลยถือโอกาสหาที่ไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลตลอดปี เลยมานั่ง search หาที่ไหว้พระจากเว็บขสมก.ที่เค้ามีจัดท่องเที่ยวไหว้พระ 9 เก้าวัดทุกเสาร์-อาทิตย์ ก็มาตัดสินใจได้ว่าไปสมุทรสาครดีกว่า เห็นในโปรแกรมบอกจะพาไปตลาดน้ำอัมพวาด้วย เลยอยากไปดู
                เริ่มกันที่วัดแรก วัดเจริญสุขาราม(วัดบางไผ่เตี้ย) วัดนี้เป็นวัดเล็กๆ ที่วัดนี้มีพิธีการไหว้ที่คนมาที่นี่จะต้องทำคือสวดคาถาลอดใต้พระอุโบสถ 3 รอบ ในคาถาก็มีเนื้อหาประมาณว่าให้มนต์ดำคุณไสย์ที่ติดตัวเราหายไป สลายไปประมาณนั้น แล้วก็ได้ทานมื้อเช้าจากขสมก.ที่วัดนี้ อาหารก็พื้นๆ อ้อ ลืมบอกไปว่ามาเที่ยวขสมก.อย่าหวังอะไรกับเรื่องอาหารการกินมาก เพราะเป็นอาหารจากทางวัดทำเอง ถ้าใครอยากกินอร่อยๆก็ซื้อกินเองดีกว่า ^_^
  


                วัดที่สองคือวัดเกตุมวดี (อ่านว่าเก-ตุม-วะ-ดี)วัดนี้มีเจดีย์ใหญ่ให้เราเข้าไปไหว้พระข้างใน แล้วก็มีโบสถ์ใหญ่มากๆ ข้างในโอ่โถง(น่าเอนนอน :P) มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ตั้งอยู่ มีรูปให้ดูด้วย
    


                ที่ต่อมาเค้าก็พาไปดอนหอยหลอด ไปไหว้กรมหลวงชุมพรฯ เสร็จแล้วก็ต่อด้วยวัดศรัทธาธรรม วัดนี้มีโบสถ์ที่มีลายแกะสลักสวยงามอีกวัดหนึ่ง มีรูปให้ดูอีกเหมือนกัน
    

  


                ต่อมาก็ไปต่อกันที่จังหวัดสมุทรสงครามไปไหว้พระที่วัดเพชรสมุทรวรวิหาร วัดนี้คนเยอะพอสมควร ดูการจัดวางสถานที่แล้วคล้ายๆศาลหลักเมืองกรุงเทพฯ เราไม่ค่อยได้ถ่ายรูปเท่าไหร่ ข้างๆวัดมีตลาดร่มหุบที่เคยออกรายการทีวี ถ่ายรูปมาให้ดูด้วย เสียดายที่มาตอนไม่มีรถไฟแล้ว ก็เลยถ่ายแต่ตลาดมาให้ดู แปลกจริงๆเค้าตั้งของขายกันชิดรางรถไฟเลยล่ะ เวลารถไฟมาทีเค้าก็เก็บกันทันนะ หันไปมองฝั่งตรงข้ามเป็นสถานีรถไฟแม่กลองนี่เอง
    


                ต่อมาก็เป็นวัดจันทร์เจริญสุข วัดนี้มีศพหลวงพ่ออดีตท่านเจ้าอาวาสที่มรณภาพไปแล้วไม่เน่าไม่เปื่อยบรรจุอยู่ในโลงแก้ว
    

  


                ต่อมาก็เป็นวัดบางกุ้งที่ว่ามีต้นไม้คลุมรอบโบสถ์ข้างในมีพระพุทธรูปให้เข้าไปไหว้ ด้านนอกมีรูปปั้นสมเด็จพระเจ้าตากสินให้กราบไหว้กันด้วย ที่จริงที่นี่มีอุทยานแห่งชาติ ร.2 ด้วยนะ ข้างในก็จะเป็นพระตำหนักต่างๆ แต่ขสมก.เค้าไม่ได้พาเข้าไป
    

    


                เสร็จแล้วก็ไปวัดบางแคน้อย วัดนี้มีโบสถ์ที่ด้านในเป็นไม้สักแกะสลักสวยงามมาก
    

    


                ต่อไปวัดที่แปดคือวัดจุฬามณี มีศพหลวงพ่ออดีตท่านเจ้าอาวาสบรรจุโลงแก้วเช่นกัน เห็นไก้ท์ขสมก.บอกว่าเป็นลูกศิษย์กันกับอดีตท่านเจ้าอาวาสวัดจันทร์เจริญสุข
      


                และก็มาถึงวัดที่เก้าวัดสุดท้ายคือวัดอัมพวา ก็มีโบสถ์เหมือนกับวัดอื่นๆ แต่สังเกตคนนั่งไหว้พระดีๆ ดูแล้วอย่าขนหัวลุกล่ะ...
  


                พอไหว้พระเสร็จสรรพก็ไปเดินตลาดน้ำอัมพวา คนเยอะพอสมควรทั้งคนไทยคนต่างชาติ ส่วนใหญ่ที่นี่จะเป็นของกิน เดินๆไปก็หาที่กินอยู่เหมือนกันเลยคิดว่า มานี่ทั้งทีหาอะไรกินให้มันได้บรรยากาศหน่อยเลยไปนั่งกินก๋วยจั๊บเรือแจวที่ริมตลิ่ง ชามละ 10 บาท อร่อยดีเหมือนกัน แต่ลุงคนขายนี่สิ (พอดีแอบเห็น) แกเอามือเปล่าๆจับเครื่องในต่างๆใส่ชามเสร็จแล้วแกก็ล้างมือโดยการเอามือจุ่มลงไปในคลองน่ะแหละ ไอ้เราก็ไม่คิดอะไรหรอก รู้ๆอยู่ว่าคลองมันไม่สะอาดอยู่แล้ว แต่ลุงแกดันเอามือจุ่มไปใกล้ๆกับเท้าป้าแกที่ยืนอยู่ในน้ำช่วยลุงแกทำก๋วยจั๊บน่ะ นั่งกินไปก็ยิ้มไปกับเพื่อนแบบขำๆ เสร็จแล้วก็เดินดูโน่นดูนี่ในตลาดอีกนิดหน่อยแล้วก็เดินทางกลับกรุงเทพฯโดยสวัสดิภาพ
    

  

                เสร็จสรรพแล้วใช้เงินไปแค่ 400 กว่าๆไม่ถึง 500 บาทดีในการทำบุญทั้ง 9 วัดและซื้อของกินเล็กๆน้อยๆตลอดทริป อิ่มบุญกันไปถ้วนหน้า ใครที่อยากทำบุญแบบเปลี่ยนบรรยากาศก็ลองใช้บริการของขสมก.ดูนะ เข้าไปดูที่เว็บขสมก. เที่ยวหน้าว่าจะหาที่ไปจังหวัดอื่นดูบ้างแล้วจะมาเล่าสู่กันฟังใหม่นะจ๊ะ