นโยบาย

กว่าจะเป็นขนมไทย

การทำขนมไทยในอดีตต้องใช้เวลาในการทำงานเพราะต้องอาศัยการทำด้วยวิธีธรรมชาติเกือนทุกขั้นตอน ตั้งแต่การประดิดประดอยปั้นแต่งด้วยมือ ส่วนการเพิ่มสีสันทำได้จากการคั้รเอาน้ำจากพืช มาใช้ เช่น คั้นน้ำจากใบเตยเพื่อให้ขนมสีเขียน คั้นเอาน้ำจากดอกอัญชันจะได้ขนมสีฟ้า แต่เมื่อมีบมะนาวผสมลงไปก็จะกลายเป็นสีม่วง ความหอมคือสิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้ใน การทำขนมก็มีดอกทะลิ ดอกกระดังงา ดอกกุหลาบ และดอกชมนาด นำดอกไม้ชนิดใดก็ได้มาใส่ลงในโหลแก้วที่มีฝาปิดสนิท แล้วปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืนสำหรับขนมอบ ส่วนขนมที่มีส่วนประกอบของกทิ จะต้องนำไปตั้งไฟเคี่ยวก่อนที่จะลงมือทพ นำดอกไม้ที่พอหาได้มาลอย แช่น้ำสะอาดทิ้งเอาไว้ข้ามคืนเสียก่อนแล้วจึงนำน้ำที่ใช้ลอย แช่น้ำสะอาดทิ้งเอาไว้ข้ามคืนเสียก่อนแล้วจึงนำน้ำที่ใช้อลอยดอกไม้คั้นกะทิ หรือผสมลงในขณะนวดแป้ง หากหาดอกไม้ไม่ได้ สามารถใช้เทียนอบแทน โดยนำมาจุดแล้วดับเอาแต่ควันรมให้ทั่วไปแล้วปิดฝาให้สนิทอีก