ขนมไทยเป็นขนมหวานของไทยมีมาตั้งแต่สมัยโบราณถือเป็นเอกลักษณ์ และ วัฒนธรรมของชาติ ซึ่งอยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างช้านานในสมัยก่อนขนมไทยจะทำ เฉพาะเวลามีงานเท่านั้นไม่ว่าจะเป็นในงานเทศกาลงานประเพณี งานทางศาสนา หรือ การประกอบพิธีกรรมต่างๆ แต่ที่เห็นมีขนมหลากหลายกินทุกวัน หลังสำรับคาวหวาน หรือกินเป็นของว่างก็ล้วนแต่คิดประดิดประดอยขึ้นภายหลังแล้วทั้งสิ้น รวมถึงขนมจาก ต่างชาติที่เข้ามา โดยผ่านความสัมพันธ์ทางการเมืองก็ถูกดัดแปลงให้มีรูปรสลักษณะ เป็นแบบไทยๆจนบางทีคนนึกกันไปว่าเป็นขนมไทยแท้ดั้งเดิมก็มีแต่แท้ที่จริงแล้วขนมไทย แท้ๆนั้นจะมีส่วนประกอบเพียงสามอย่างคือ แป้ง น้ำตาล มะพร้าว โดยการทำ ขนมไทยนี้ เป็นการบ่งบอกถึงลักษณะนิสัยของคนไทยในเรื่อง ความอดทน ใจเย็น ละเอียดลออและ ช่างสังเกต ทั้งยังได้แฝงความหมายอันลึกซึ้งไว้ในชื่อของ ขนมไทย แต่ละชนิดด้วย
Go to Top