6.  ตามปกติแล้ว เด็ก ๆ ที่อยู่ในชนบทจะได้รับการดูแล ได้รับเวลา และได้รับความสัมพันธ์ทางอารมณ์จากพ่อแม่มากกว่าเด็กในกรุงเทพฯ แต่สำหรับในด้านความรักนั้นคงได้รับไม่ต่างกัน ในเรื่องความรับผิดชอบ เด็กในชนบทต้องช่วยพ่อแม่ทำงานโดยตลอด ความรับผิดชอบต่อ พ่อแม่ตั้งแต่วัยเด็กนี้จะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นจนเป็นความห่วงใยผูกพัน และกลายเป็นความรับผิดชอบต่อหน้าที่การงานและสังคมเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ต่างจากเด็กในกรุงเทพฯ ที่ส่วนใหญ่จะมีคนคอยดูแล จนกระทั่งเขาไม่ต้องทำอะไรให้ใคร สนใจแต่เรื่องเรียนและเรื่องของตนเองเป็นหลักและ เมื่อเรียนจบ เด็กเหล่านี้ก็มักคิดจะเรียนต่อ จะสังเกตได้ว่าการให้ความเห็นใจผู้อื่น หรือแม้แต่พ่อแม่ของตนเป็นสิ่งที่สำคัญน้อยกว่าสำหรับเขา เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะยากดีมีจน ถ้าเราไม่ได้ฝึกเด็กให้รู้จักการให้ โดยเฉพาะการให้ความรักตั้งแต่ในวัยเด็กแล้ว คงเป็นการยากที่เด็กจะรู้สึกรักและ เห็นใจผู้อื่น

I must say I don't very much agree with this article.  The language is also quite stiff and the arguments illogical.  Hence, the very odd English translation 1.