5.  ยาเสพติดเป็นสารที่เปลี่ยนแปลงสารเคมีต่างๆในร่างกายของมนุษย์  ตัวอย่างเช่น ยาบ้าเป็นยาเสพติดชนิดหนึ่งที่ไปเพิ่มความดันโลหิตและ กระตุ้นระบบประสาทเพื่อทำให้เกิดพลังงานในตัวผู้ใช้ยา  คนบางกลุ่มใช้ยาบ้าในปริมาณเล็กน้อยเพื่อให้เกิดผลบางประการที่ต้องการ เช่น  นักศึกษาและผู้ขับขี่ยวดยานใช้ยาบ้าเพื่อไม่ให้ง่วง  นักกีฬาใช้ยาบ้าเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับร่างกายและผู้ที่ควบคุมน้ำหนักใช้ยาบ้าเพื่อ ลดความอยากในการรับประทาน  ในระยะแรกๆ  ผู้ใช้ยามักจะรู้สึกมีพลังและมีความสุขใจ  แต่ต่อมาจะรู้สึกหดหู่  อ่อนเพลีย  และก้าวร้าว  งานวิจัยระบุว่ายาเสพติดนั้นเป็นสารที่ใช้แล้วติด   ผู้ใช้จะสร้างความเคยชินกับยาและจะเพิ่มปริมาณการใช้ยาเพื่อให้ได้ผลที่คงเดิม  ดังนั้นยาเสพติดจึงเป็นสิ่งอันตรายและทุกคนควรหลีกเลี่ยง

I am skeptical about the scientific validity of this Thai article.