2.  เมื่อท่านติดต่อสื่อสารกับบุคคลอีกคนหนึ่ง ท่านจะต้องใช้ภาษาบางชนิดที่ทั้งสองฝ่ายเข้าใจ  อาจเป็นเพียงการยิ้มหรือการโบกมือก็ได้ เป็นไปได้ว่าผู้คนสมัยแรก ๆ สร้างภาษาร่างกายขึ้นก่อนที่ เขาจะพูดได้เสียอีก  ต่อมาเมื่อผู้คนต้องส่งข่าวคราวไปไกลกว่าที่เสียงจะได้ยิน จึงต้องมีการใช้ สัญลักษณ์หลายอย่าง เช่น การตีกลอง และสัญญาณควัน แล้วจึงเริ่มวาดภาพบนผนังถ้ำเพื่อ จารึกข้อความต่าง ๆ ไว้ รูปภาพเหล่านี้ได้กลายเป็นตัวอักษรที่ใช้แทนเสียงไปในที่สุด

some language

a specific language