Department of English

Faculty of Arts, Chulalongkorn University


2202124  Introduction to Translation

 

Informative Text (English-Thai) Discussion

The translations given on this page are neither comprehensive nor definitive. They are here to give you an idea of the range of possibilities and to spark discussion. Suggestions and comments are welcome.


 

Translate the following into Thai.

When pepper was first exported from India, and by which trade route, is not known, but archaeologists found peppercorns in the nostrils of the mummified body of Ramses II, suggesting that the spice was used in ancient Egyptian burial rituals at least as long ago as the 13th century BCE.  In India, pepper was used both in traditional medicine and as a condiment. The famous Hindu epic poem, the Mahabharata, written in the 4th century BCE, describes feasts that included meats flavored with black pepper.

Native to southern India, black pepper is the fruit of an evergreen, vine-like plant that grows to a height of 10 meters or more.  The plant bears clusters of white flowers, which turn into long ribbons of pea-sized fruits or “corns”.  Pepper gets its spicy taste from piperine, a volatile oil found in the outer fruit and seed.

The color of the pepper produced is determined by the way the fruits are harvested and handled.  Black peppercorns, for example, are sun-dried ripe berries.  Green peppercorns are soft under-ripe berries, usually preserved in brine.  White pepper is made from the seeds left over after the skin and fleshy parts have been removed from the ripe berries.  Pink peppercorns, however, come from a completely different plant, the Brazilian pepper tree.


   











    

  

Translation 1: Grammar-Translation Method


[¶1; 1]  When pepper was first exported from India, and by which trade route, is not known, 

พริกไทยส่งออกครั้งแรกจากประเทศ อินเดียเมื่อไร และโดยเส้นทางการค้าเส้นไหน ไม่ทราบ

 

but archaeologists found peppercorns in the nostrils of the mummified body of Ramses II,

แต่นักโบราณคดีพบเมล็ดพริกไทย ในรูจมูกร่างมัมมีฟาโรห์แรมเสสที่ 2

 

suggesting that the spice was used in ancient Egyptian burial rituals  

แสดงว่าพริกไทยใช้ในพิธีฝังศพสมัย อียิปต์โบราณ

 
at least as long ago as the 13th century BCE.

มานาน แม้ในสมัย 1,300 ปีก่อนคริสตกาลก็มีใช้แล้ว

 

[3] In India, pepper was used both in traditional medicine and as a condiment.

ในประเทศอินเดีย พริกไทยใช้ทั้งในยาแผนโบราณและเป็นเครื่องปรุงรส


[4]  The famous Hindu epic poem, the Mahabharata, written in the 4th century BCE,

มหากาพย์ฮินดูเรื่องดัง เรื่องมหาภารตะ แต่งในสมัยศตวรรษที่ 4 ก่อนคริสตกาล

 
describes feasts that included meats flavored with black pepper. 

บรรยายงานเลี้ยง ที่มีอาหารเนื้อปรุงรสด้วยพริกไทยดำ

 

[¶2; 5]  Native to southern India, black pepper is the fruit of an evergreen, vine-like plant

พริกไทยดำเป็นพืชท้องถิ่นอินเดียตอน ใต้ เป็นผลจากพืชไม่ผลัดใบลักษณะคล้ายไม้เถาชนิดหนึ่ง

 

that grows to a height of 10 meters or more. 

ที่สูงได้ 10 เมตรขึ้นไป


[6]  The plant bears clusters of white flowers,

พืชชนิดนี้ออกดอกสีขาวเป็นพวง

 

which turn into long ribbons of pea-sized fruits or “corns.”

ที่จะกลายเป็นรวงยาวประกอบไปด้วยผล หรือ "เมล็ด" ขนาดถั่ว


[ุ7]  Pepper gets its spicy taste from piperine, a volatile oil found in the outer fruit and seed.  

พริกไทยมีรสเผ็ดจาก สารพิเพอรีน เป็นน้ำมันระเหยง่ายในผลและเมล็ดใน

 

[ุ8]  The color of the pepper produced is determined by the way the fruits are harvested and handled.

สีพริกไทยที่ได้ มาจากวิธีเก็บเกี่ยวและกรรมวิธีผลิต


[ุ9]  Black peppercorns, for example, are sun-dried ripe berries.

เช่น พริกไทยดำ คือเมล็ดพริกไทยสุกตากแดดจนแห้ง

 

[ุ10]  Green peppercorns are soft under-ripe berries, usually preserved in brine.

พริกไทยเขียว คือเมล็ดพริกไทยอ่อน ที่มักจะใส่ในน้ำเกลือเพื่อรักษาคุณสมบัติ

 

[ุ11]  White pepper is made from the seeds left over after the skin and fleshy parts have been removed from the ripe berries.

พริกไทยขาว มาจากเมล็ดพริกไทยที่ลอกเปลือกและแกะเนื้อออกจากผลสุกแล้ว

 

[ุ12]  Pink peppercorns, however, come from a completely different plant, the Brazilian pepper tree.

ส่วนพริกไทยชมพู มาจากพืชต่างชนิดกันเลย คือ ต้นมะตูมซาอุ

 


Annotation
"หลักเกณฑ์การถอดอักษรไทยเป็นอักษรโรมัน แบบถ่ายเสียง," สำนักงานราชบัณฑิตยสภา, ๑๑ ม.ค. ๒๕๔๒.
 
 
ปารยะ อาศนะเสน. "จมูกนั้น....สำคัญไฉน (ตอนที่ 1)." ความรู้สู่ประชาชน, มหาวิทยาลัยมหิดล, 7 เม.ย. 2558.
ส่วนของจมูกภายนอก มีรูปร่างเป็นรูปสามเหลี่ยมหรือปิรามิด  โดยมุมที่ยื่นออกไปข้างหน้าเรียก “ปลายจมูก” ขอบด้านหน้าของจมูกเรียกว่า “สันจมูก”  ทางด้านหลังของจมูกติดต่อกับโพรงจมูก  บริเวณฐานของจมูกมีรูเปิดรูปไข่เรียก “รูจมูก” ซึ่งแยกโดยสันตรงกลาง
External nose

 
 
Black pepper spikes
Black pepper spikes, Golden Hills Farm


"Piperine." Lexico.
/ˈpɪpəriːn/
NOUN
(also piperin)
Chemistry
A crystalline alkaloid obtained from pepper plants (especially black pepper and white pepper) which is used as an insecticide and to give pungency to brandy; 1-piperoylpiperidine, (OCH₂ O)H₃ C₆ —(CH)₄ —CO—NC₅ H₁₀.


รุ่งระวี เต็มศิริฤกษ์กุล. "มะตูมซาอุ ผักหลายชื่อ." มหาวิทยาลัย มหิดล, ๑๘ ก.ย. ๒๕๕๙.
มะตูมซาอุ เป็นพืชที่นำเข้ามาประเทศไทยมานาน ในช่วงที่คนไทยเริ่มไปทำงานตะวันออกกลาง และนำกลับเข้าปลูกในประเทศไทยแถบอิสาน จนคนอิสานรู้จักกันดีใช้เป็นผักแกล้มลาบ ที่เรียกว่ามะตูมซาอุ เพราะเอาติดกลับมาจากประเทศซาอุดิอาระเบีย และ มีกลิ่นคล้ายมะตูม ปัจจุบัน มะตูมซาอุมีการเรียกชื่อกันมาหลากหลาย เช่น มะตูมแขก สะเดามาเลย์ สะเดาบาเรน ต่างประเทศรู้จักในชื่อ Brazilian pepper tree, Florida holly, Christmas berry หรือ Pepper tree




 

Translation 2: Sample for Discussion


มีการส่งออกพริกไทยจากอินเดียครั้งแรกเมื่อไหร่ และผ่านเส้นทางการค้าใด ไม่มีใครทราบ แต่นักโบราณคดีวิทยาพบเม็ดพริกไทยในจมูกของมัมมี่ของพระเจ้าแรมสีส ที่สอง ซึ่งบ่งชี้ว่ามีการใช้เครื่องเทศชนิดนี้ในพิธีฝังศพในอียิปต์โบราณนานมาแล้ว ตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 ก่อนสากลสมัยแล้วเป็นอย่างน้อย  ชาวอินเดียในอดีตใช้พริกไทยทั้งในยาแผนโบราณและใช้เป็นเครื่องปรุงรส  ในมหาภารตะอันเป็นกลอนมหากาพย์ของฮินดูที่โด่งดังที่ประพันธ์ ขึ้นในศตวรรษที่ 4 ก่อนคริสตกาล ได้พรรณนาถึงมื้ออาหารมื้อใหญ่ที่มีการเสิร์ฟอาหารประเภทเนื้อสัตว์ปรุงรสด้วยพริก ไทยดำ

พริกไทยดำมีถิ่นกำเนิดทางใต้ของอินเดีย เป็นผลของพืชที่คล้ายไม้เลื้อยที่มีใบเขียวตลอดปี ซึ่งโตได้ถึง 10 เมตร หรือมากกว่านั้น  ต้นพริกไทยออกดอกสีขาวเป็นกระจุก ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นผลขนาดเท่าเม็ดถั่วติดกันเป็นฝักยาว ซึ่งก็คือ "เมล็ดพริกไทย"  รสเผ็ดของพริกไทยมาจากพิเพอรีน ซี่งเป็นน้ำมันระเหยที่อยู่ในเนื้อผลพริกไทยชั้นนอกและเมล็ด

วิธีการเก็บเกี่ยวและกรรมวิธีการผลิตเป็นตัวกำหนด สีของพริกไทยที่ผลิตได้  ตัวอย่างเช่น เม็ดพริกไทยดำ เป็นผลพริกไทยแก่ที่นำไปตากแดดให้แห้ง  เม็ดพริกไทยสีเขียวเป็นผลพริกไทยที่ยังไม่สุกและมีความนิ่ม  ปกติมักดองในน้ำเกลือ  ส่วนพริกไทยขาวได้มาจากการเอาผลพริกไทยสุกมากะเทาะเปลือกและเนื้อออกเหลือแต่ เม็ด  อย่างไรก็ตาม เม็ดพริกไทยสีชมพูนั้นมาจากต้นพริกไทยพันธุ์บราซิล ซึ่งเป็นพืชคนละชนิดกัน


 


 

Translation 3: Sample for Discussion


พริก ไทยเดินทางออกมาจากประเทศอินเดียครั้งแรกเมื่อใด และโดยเส้นทางการค้าใด ไม่มีหลักฐานชัด แต่นักโบราณคดีพบเมล็ดพริกไทยในรูจมูกร่างมัมมีฟาโรห์แรมเสสที่ 2 ให้เห็นว่าพริกไทยใช้ในพิธีศพอียิปต์โบราณมานาน เมื่อ 1,300 ปีก่อนคริสตกาล (757 ปีก่อนพุทธกาล) ก็ปรากฏมีใช้แล้ว  ในประเทศอินเดียเอง ใช้พริกไทยทั้งในตำรับยาแผนโบราณและทั้งเป็นเครื่องปรุงรสอาหาร  มหากาพย์มหาภารตะเรื่องก้องของศาสนาฮินดู แต่งเมื่อ พ.ศ. 143 ก็มีฉากกินเลี้ยงที่บทพรรณนาเอ่ยถึงอาหารเนื้อสัตว์ปรุงรสด้วยพริกไทยดำ

  พริกไทยดำคือผลของพืชท้องถิ่นแถบอินเดียตอนใต้ มีลักษณะเป็นไม้เลี้อยไม่ผลัดใบ สูงได้ 10 เมตรขึ้นไป  ออกดอกสีขาวเป็นพวง เมื่อติดผล หรือ "เมล็ดพริกไทย" นั้น จะเรียงเป็นรวงยาว ขนาดแต่ละเม็ดเท่าถั่ว  รสเผ็ดร้อนของพริกไทยมาจากสารพิเพอรีน เป็นน้ำมันหอมระเหยในตัวผลและในเมล็ดใน

สี พริกไทยได้มาจากวิธีเก็บเกี่ยวและการปฏิบัติหลังเก็บเกี่ยว เช่น พริกไทยดำ คือเมล็ดพริกไทยแก่จัดตากแดดจนแห้ง  พริกไทยเขียว คือพริกไทยอ่อน มักแช่ในน้ำเกลือเพื่อรักษาความชื้น  พริกไทยขาว คือเมล็ดในพริกไทยที่ล่อนเปลือกและเนื้อออกจากผลสุก  ส่วนพริกไทยชมพูนั้น เป็นพืชต่างชนิดกัน คือ ต้นมะตูมซาอุ

 


 


 



  

 

Reference

 


 

Discussion

 



 

Vocabulary and Grammar




 

Links

Relevant information


 




 


Home  |  Translation Resources  |  English Help  


Last updated May 25, 2022