เมนูอาหารสำหรับลูกรัก

พ่อแม่บางท่านเห็นหน้าตาเมนูวันนี้แล้ว  อดตื่นเต้นไม่ได้ว่าลูก ๆ จะชอบกันมั้ย ขอฟันธงทันทีว่าเมนูลูกรักในวันนี้ จะกลายเป็นเมนูสุดโปรดของเด็ก ๆ อีกเมนูนึงแน่นอน  เมนูอาหารสำหรับเด็กในวันนี้ขอเสนอเมนูที่ชื่อว่า“ข้าวซ่อนรูป”

 

ข้าวซ่อนรูป

เครื่องปรุง :
1) ข้าวกล้องหอมมะลิ หรือข้าวธัญพืช
2) น้ำซุปโครงไก่หรือกระดูกหมู
3) ไข่ไก่
4) หมูสับ
5) แครอต ฟักทอง กระหล่ำดอก หรือผักอะไรก็ได้ที่สามารถต้มให้เปื่อยง่าย

วิธีทำอาหาร :
1) ต้มข้าวกับน้ำซุปให้เปื่อยทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำมาบดละเอียด
2) ใช้เฉพาะไข่แดง ตีให้ขึ้นฟูผสมน้ำซุปในปริมาณ 1 ต่อ 1
3) ผสมหมูสับ แครอตหั่นหยาบ และข้าวบดที่เตรียมไว้แต่แรกลงในไข่ คนให้เข้ากัน
4) ตักส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในแม่พิมพ์สวยๆ เช่นรูปปลา รูปหมี นึ่งไฟปานกลางจนสุกทิ้งให้เย็นแกะออกจากพิมพ์

เคล็ดไม่ลับ : ด้วยวิธีการซ่อนรูปแปลงร่างอาหารมื้อนี้ ก็อดจะทำให้ลูกตื่นเต้นกับอาหารรูปปลา รูปหมี รูปกระต่าย ฯลฯ ไม่ได้ ที่สำคัญคือได้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนด้วย

"ข้าวต้มพระจันทร์"

ข้าวต้มพระจันทร์

 

ข้าวต้มเป็นอาหารแสนอร่อยที่ทำง่ายยิ่งวันนี้เมนูลูกรักนำเสนอเมนูข้าวต้มที่หน้าตาน่าทานมาก เด็ก ๆ ชอบแน่ ๆ ครับ เมนูอาหารสำหรับเด็กวันนี้เสนอ “ข้าวต้มพระจันทร์” เป็นยังไงมาดูกันคร้าบบบบ

เครื่องปรุง :
1) ข้าวสวย
2) ฟักทองนึ่งบดละเอียด
3) เนื้อไก่สับ
4) ใบผักโขม หรือปวยเล้งสับหยาบ
5) น้ำซุปโครงไก่

วิธีทำอาหาร :
1) นำฟักทอง ข้าวสวยและเนื้อไก่สับ ต้มรวมกันในน้ำซุปจนสุกนิ่ม
2) ก่อนจะหรี่ไฟ ให้ใส่ผักปวยเล้งลงไปด้วย เพียงเท่านี้ก็จะได้ข้าวต้มสีเหลือง เสริฟอุ่นๆ ให้เจ้าตัวเล็ก

เคล็ดไม่ลับ : ฤดูหนาวคือช่วงเวลาทองของคนรักผักเมืองหนาว โดยเฉพาะ “ปวยเล้ง” ซึ่งแปลตรงตัวตามภาษาจีนว่า “มังกรบิน” กินแล้วแข็งแรงมีพลกำลังเหมือนมังกร เพราะปวยเล้งอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน

 

"เกี๊ยวน้ำดอกไม้ "

เกี๊ยวน้ำดอกไม้

เมนูลูกรักหายไปหลายวันเลยครับ เนื่องเพราะน้องนะโมไม่ค่อยสบาย วันนี้ได้ฤกษ์นำเสนอเมนูอาหารสำหรับเด็กที่รูปร่างหน้าตาน่ากิน ทั้งชื่อเรียกว่าน่าสนใจอีกด้วย  กับเมนูเด็กที่มีชื่อว่า “เกี๊ยวน้ำดอกไม้”  รายละเอียดเป็นยังไงกันบ้างมาดูกันเลยครับ

เครื่องปรุง :
1) หมูสับ
2) แผ่นเกี๊ยว
3) ข้าวโพดอ่อน
4) แครอต-หัวไชเท้าหั่นชิ้นเล็ก
5) น้ำซุป
6) เกลือไอโอดีน

วิธีทำอาหาร :
1) หมักหมูสับกับข้าวโพดอ่อน ผสมเกลือเล็กน้อยปั้นเป็นก้อนกลม ใช้แผ่นเกี๊ยวห่อต้มให้สุก
2) ตั้งน้ำซุป ใส่ข้าวโพดอ่อนหั่นขวางเป็นรูปดอกไม้ ตามด้วยแครอต และหัวไชเท้า รอจนสุกนิ่มค่อยตัก
ราดตัวเกี๊ยวที่เตรียมไว้แล้ว

เคล็ดไม่ลับ : ข้าวโพดฝักใหญ่ และข้าวโพดอ่อน มีต้นกำเนิดจากเขตร้อนในทวีปอเมริกา ได้รับความนิยมไม่แพ้กันเพราะทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ติดใจในรสชาติกรอบหอมหวาน อีกทั้งสีสันยังสวยงามช่วยเรียกน้ำย่อยได้ด

GO TO TOP