It wasn't what the people said, it was how they said it. สัมภาษณ์ สัมภาษณ์ คนที่คิดว่าน่าสนใจ คิดอย่างไรทำอะไรกันบ้างนะ
สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติ 2537, Copyright @2003 identclub.com all rights reserved.
หน้า
3
เมื่อวันศุกร์ที่ 27 มิถุนายน ที่ผ่านมาสำหรับท่านที่ได้ชมรายการแฟนพันธ์แท้ เรื่องของไดโนเสาร์ คงจะได้เห็นผู้เข้าแข่งขันท่านหนึ่งเป็นทันตแพทย์ที่คุณปัญญาเรียกผู้แข่งขันท่านนั้นว่า “คุณหมอจำเริญ” ซึ่งในการแข่งขันครั้งนี้ คุณหมอจำเริญได้แข่งจนเข้ารอบ 2 คนสุดท้าย หลายคนอาจจะรู้จักคุณหมอจำเริญมาบ้างแล้วแต่หลายคนอาจจะงงว่าคุณหมอจำเริญนี้เป็นใครเป็นหมอ หรือว่าหมอฟัน หรือว่าไม่ใช่เพราะเดี๋ยวนี้ใครที่ให้การดูแลคนที่ไม่สบาย คนที่ป่วย ไม่ว่าจะหมอ พยาบาล ผู้ดูแลผู้ป่วยสื่อก็จะใช้สรรพนามว่า หมอ ตัวอย่างเช่นหมออ้อยสุดเซ็กซี่ที่เล่นหนังแมนเกินร้อยเป็นต้น

คุณหมอจำเริญ จริงแล้ว มีชื่อว่า ทพ. จำเริญ ลีลามโนธรรม จบทันตะฯ จุฬา รุ่น 52 ปัจจุบันรับราชการอยู่ที่โรงพยาบาล สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี หรือที่เรียกกันในหมู่เพื่อนฝูงว่า “หน่อง” (ในที่นี้ขอเรียกว่า พี่หน่อง) ซึ่งในวันนี้เราได้มีโอกาสคุยกับพี่หน่องเกี่ยวกับที่ได้ไปออกรายการ แฟนพันธ์แท้มาให้อ่านกัน

Q: สวัสดีพี่หน่อง อยากทราบว่าอะไรเป็นจุดเริ่มต้นให้พี่หน่องสนใจศึกษาเรื่อง ไดโนเสาร์ จนได้ไปออกรายการแฟนพันธ์แท้

A: มันเริ่มต้นมาตั้งแต่พี่อายุประมาณ 5 หรือ 6 ขวบนี่แหละ จำได้ตอนนั้นพี่ชายซื้อหนังสือเกี่ยวกับไดโนเสาร์มาเราก็ไปเห็นเข้า ถึงแม้ยังอ่านหนังสือไม่ออกแต่ก็ชอบ เห็นรูปไดโนเสาร์ในหนังสือแล้วสนใจมันก็เริ่มต้นมาตั้งแต่ตอนนั้น พอโตรู้ความอ่านหนังสือออกก็เริ่มศึกษาค้นคว้าอ่านหนังสือที่มีเรื่องเกี่ยวกับไดโนเสาร์ไม่ว่าจะเป็นหนังสื่อ นิตยสาร สารคดี หรือแม้แต่การ์ตูนถ้ามีไดโนเสาร์อยู่ในเรื่องเป็นต้องอ่าน หลังๆ ก็เริ่มสะสมของเล่นเกี่ยวกับไดโนเสาร์ด้วย

Q: เห็นพี่หน่องสนใจเรื่องไดโนเสาร์มากขนาดนี้แล้วทำไมไม่เรียนคณะที่เกี่ยวข้องกับไดโนเสาร์ไปเลยหละ

A: ที่จริงก็อยากอยู่หรอกนะ แต่กลัวว่าจะอดตายเสียก่อน ไหนจะต้องออกไปภาคสนามตากแดด กินดิน ขุดซากไดโนเสาร์ คิดได้ดังนั้นแล้วไม่เอาดีกว่า เรียนทันตะนี่หละดีแล้ว

Q: แล้วมาเรียนทันตะแล้วพี่มีเวลาไปศึกษาเรื่องไดโนเสาร์อีกหรือ เรียนหนักออกอย่างนั้น

A: ก็แบ่งเวลาเอาซิ คนเราถ้าสนใจเรื่องอะไร หรือชอบทำอะไรสักอย่างเราก็จะมีเวลาให้มันเองหละ แถมเรียนทันตะเนี่ย ได้เรียน Anatomy พอไปอ่านหนังสือเกี่ยวกับโครงสร้างของไดโนเสาร์แล้วเข้าใจง่ายขึ้นอีกเยอะเลย ยิ่งชื่อกระดูก กล้ามเนื้อ หรือแม้แต่ฟันของไดโนเสาร์

Q: แล้วพี่หน่องทำยังไงถึงได้ไปออกรายการแฟนพันธ์แท้ไดโนเสาร์

A: ที่ได้ไปร่วมแข่งเพราะทางรายการประกาศรับสมัครทางโทรทัศน์ พี่ก็เลยโทรไปสมัครเลยพอโทรติดทางรายการก็เริ่มสัมภาษณ์เดี๋ยวนั้นเลยรู้สึกว่าจะถามคำถามมาสักสิบกว่าข้อได้ ตอบได้บ้างไม่ได้บ้างแต่ส่วนใหญ่ก็ตอบได้นะแล้วทางรายการก็ขอที่อยู่เพื่อติดต่อกลับ รออยู่นานร่วมเดือนเขาถึงติดต่อกลับมาว่าผ่านการคัดตัวรอบแรก แต่การทดสอบก็ยังไม่หมดคราวนี้ทางทีมงานรายการฯขอให้พี่ตั้งคำถามที่พี่คิดดีที่สุดมาประมาณ 40 ข้อแล้วก็ให้ขนตำราที่มีเกี่ยวกับไดโนเสาร์ทั้งหมดมาพบทางทีมงาน พอมาถึงเขาก็ให้ไปดูแบบจำลองกระดูกไดโนเสาร์ รูป หรือชิ้นส่วนต่างๆ แล้วอธิบายรายละเอียด เพื่อดูว่าเรามีความรู้มากแค่ไหน แล้วพอผ่านอันนี้ทางทีมงานก็ประกาศว่าพี่ได้เข้ารอบ 5 คนสุดท้ายที่จะต้องมาอัดรายการแข่งขันจริง แล้วก็นัดพี่ให้มาพบกับผู้แข่งขันทั้งหมดที่เข้ารอบ 5 คนสุดท้ายเพื่อทำความรู้จัก และซักซ้อมความเข้าใจก่อนที่จะแข่งขันจริง

Q: เฮ้อ ยากเหมือนกันนะกว่าจะได้ออกรายการกับเขาเนี่ยะ แล้วพอถึงวันแข่งขันจริงรู้สึกยังไงบ้าง

A: ตื่นเต้นมาก ยิ่งตอนเปิดภาพจับเวลาแล้วให้ตอบชื่อไดโนเสาร์ ยากยิ่งกว่าแลป กริ้ง ซะอีกแทบจะฉี่ราดเพราะภาพของไดโนเสาร์มันเป็นภาพในจินตนาการตัวจริงไม่รู้ว่าเป็นสีอะไรแล้วแต่ใจใครจะคิด แต่ถ้าตอบผิดพี่ก็ทำใจไว้แล้วนะว่ามันเป็นเกมส์ มีตกรอบมีเข้ารอบ

Q: โอ้โห้ แต่พี่ก็แข่งชนะจนถึงรอบชิงดำเลยนะ เยี่ยมจริงๆ แล้วพี่คิดว่าศึกษาไดโนเสาร์แล้วที่ได้อะไรบ้างไม่นับที่ได้มาแข่งออกรายการแฟนพันธ์นะ

A: คงจะเป็นความสบายใจ เพราะเป็นการศึกษาในสิ่งที่เราชอบ ได้จินตนาการถึงสัตว์โลกดึกดำบรรพ์ที่สูญพันธ์ไปนานแล้ว ก็เหมือนงานอดิเรกอย่างอี่นๆนั้นแหละ

Q: สุดท้ายพี่หน่องมีอะไรจะฝากถึงพี่น้องชาวทันตะ ที่เข้ามาใน identclub.com

A: ก็ขอให้ทุกคนภูมิใจที่ได้ประกอบวิชาชีพทันตแพทย์ สำหรับน้องที่กำลังศึกษาก็ขอให้ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆให้ลุล่วง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาความรู้วิชาการที่มีอย่างมากมาย อาจารย์ทุกท่านที่แสนจะกรุณาปราณี หรือคนไข้ที่แสนจะให้ความร่วมมือในการรับการรักษาและมาตามนัด แต่ก็อย่าลืมค้นหาว่าตนเองสนใจอะไรนอกจากเรียนและทำฟัน แล้วก็พยายามทำมันให้ดีที่สุดเผื่อสักวันจะได้ออกรายการแฟนพันธ์แท้อย่างพี่บ้าง หรือไม่ก็ดังแบบโกอินเตอร์ไปเลย สุดท้ายพี่ขอให้ทุกคนโชคดี

-O- chit_chom